ข้าวยีสต์แดง ลดไขมัน-ลดเสี่ยงโรคหัวใจได้จริงหรือ?

ข้าวยีสต์แดงอาหารเสริมเพื่อสุขภาพที่หลายคนให้ความสนใจเพราะมีการอ้างว่าส่วนประกอบของยีสต์แดงช่วยลดไขมันในเลือดได้แต่จริงๆแล้วข้าวยีสต์แดงคืออะไร ลดไขมันได้จริงไหมและปลอดภัยกับร่างกายมากแค่ไหนต้องทำความเข้าใจกันให้ดีก่อนบริโภคข้าวยีสต์แดงคืออะไร?ข้าวยีสต์แดงหรือ RedYeast Riceคือข้าวที่หมักกับยีสต์สีแดงที่มีชื่อว่าMonascuspurpureusโดยยีสต์ตัวนี้เป็นสีแดงที่ถูกนำมาใช้เป็นสีผสมอาหารอย่างที่เราเคยกินกันในเป็ดปักกิ่งหรือหมูแดง แต่มีการกล่าวอ้างว่านักวิทยาศาสตร์ค้นพบว่าในยีสต์แดงมีสารสำคัญที่ชื่อMonacolin Kที่มีโครงสร้างทางเคมีเหมือนกับยาลดไขมันตระกูลStatinที่แพทย์ใช้รักษาผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูงดังนั้นจึงมีการโฆษณาว่าอาหารเสริมตัวนี้มีฤทธิ์ลดคอเลสเตอรอลในเลือดได้เหมือนกับกลุ่มยาStatin นั่นเอง

ข้าวยีสต์แดงลดไขมันได้?ก่อนอื่นเลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านโรคหัวใจและหลอดเลือดจากเฟซบุคเพจ1412Cardiology ระบุว่าข้าวยีสต์แดงปลอดภัยกินได้ และลดไขมันในเลือดได้จริงแต่จากส่วนประกอบของข้าวยีสต์แดงไม่ควรเป็น“อาหารเสริม”แต่ควรเป็น“ยา”ที่ต้องใช้ผ่านการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิดเพราะหากรับประทานไม่ถูกวิธีอาจส่งผลกระทบต่อร่างกายได้

อันตรายจาก“ข้าวยีสต์แดง”เมื่อมีส่วนประกอบที่มีโครงสร้างคล้ายยาStatinจึงจำเป็นต้องได้รับคำแนะนำในการใช้จากแพทย์อย่างใกล้ชิดเหมือนกันกับการยา Statin หากเป็นผู้ป่วยโรคไขมันในเลือดสูงอยู่แล้วการรับประทานข้าวยีสต์แดงเพิ่มหลังจากกินยาตามแพทย์สั่งอาจส่งผลให้ร่างกายได้รับยาลดไขมันมากเกินไป ผู้ป่วยที่กินอาจเกิดภาวะตับอักเสบหรือกล้ามเนื้ออักเสบตามมาได้โดยเฉพาะถ้าหากใช้ยาลดไขมันหรือยาตัวอื่นๆของโรงพยาบาลอยู่ด้วย

นอกจากนี้ในแง่ของความปลอดภัยข้าวยีสต์แดงยังไม่มีรายงานรับรองความปลอดภัยหลังการทดลองใช้กับคน และสัตว์ทดลองอย่างละเอียดดังนั้นในแง่ของการปรับขนาดยาให้สมดุลมีแระสิทธิภาพต่อคนที่กินยังไม่ชัดเจนมากพอนั่นเองหากจะกล่าวว่าข้าวยีสต์แดงเป็นอาหารเสริมที่ชาวจีนกินกันมาอย่างยาวนานแล้วปีแล้วก็ไม่ได้หมายความว่าจะปลอดภันต่อร่างกายของเรา100%เพราะสารเคมีMonacolin Kที่อยู่ในยา Statinได้มาจากการศึกษาวิจัยยาวนานเกือบ10 ปีเพื่อทดสอบความปลอดภัยทดสอบประสิทธิภาพในการออกฤทธิ์และควบคุมกะปริมาณในการใช้อย่างพอเหมาะในมนุษย์ในขณะที่ข้าวยีสต์แดงไม่มีขนาดของMonacolin Kที่ชัดเจนรวมถึงผลข้างเคียงของสารประกอบอื่นๆที่อยู่ในเม็ดแคปซูล

นอกจากนี้ ยาข้าวยีสต์แดงในประเทศสหรัฐอเมริกาที่เคยสามารถขายในร้านขายยาได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ก็ถูกยกเลิกในปี2001หลังจากทางการสหรัฐฯ พบว่าเป็นยาที่ส่งผลอันตรายต่อผู้บริโภคหากไม่ได้รับคำแนะนำในการใช้ยาอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ทั้งนี้เพจ 1412 Cardiologyยังแนะนำอีกว่าหากมีความจำเป็นต้องกินยาลดไขมันยาในกลุ่มstatinควรเป็นตัวเลือกแรกและควรรับคำปรึกษาในการใช้ยาจากแพทย์เท่านั้นวิธีลดไขมันลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือดหลีกเลี่ยงกรดไขมันอิ่มตัวให้น้อยกว่า10%ของพลังงานที่ได้รับจากอาหารทั้งหมดไขมันชนิดนี้มักจะอยู่ในเนื้อสัตว์น้ำมันหมูนมเนยหลีกเลี่ยงกรดไขมันประเภททรานส์หรือกรดไขมันที่เกิดจากการแปรรูปพบได้ในอาหารประเภทคุกกี้บิสกิตพายเบเกอรี่และขนมอบเพิ่มอาหารประเภทเส้นใยผลไม้และผักทุกวันกินปลาอย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้ง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *