น้ำเซเลอรี่กับประโยชน์โทษที่ควรทราบก่อนดื่ม

“น้ำเซเลอรี่”หรือน้ำขึ้นฉ่ายคั้นสดกำลังเป็นที่นิยมของสายเฮลธ์ตี้ทั้งหลายในขณะนี้โดยได้รับการแนะนำต่อๆกันมารวมถึงโฆษณาว่าเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพให้พลังงานต่ำและสารอาหารสูงจึงเป็นที่นิยมสำหรับคนที่กำลังลดน้ำหนักแต่ถึงแม้ว่าจะมีประโยชน์มากก็ยังมีโทษที่ควรทราบก่อนซื้อมาดื่มกันด้วยประโยชน์ของน้ำเซเลอรี่แพทย์หญิงพรรณพิมลวิปุลากรอธิบดีกรมอนามัยกล่าวว่าจากกระแสการดื่มน้ำเซเลอรี่หรือน้ำขึ้นฉ่ายฝรั่งที่กำลังได้รับความนิยมจากคนรักสุขภาพเพราะมีประโยชน์ดังนี้

ขึ้นฉ่าย เป็นผักที่ให้พลังงานต่ำแต่มีสารอาหารสูงจึงเหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักขึ้นฉ่ายมีปริมาณโพแทสเซียมสูงที่มีฤทธิ์อ่อนในการขับปัสสาวะออกจากร่างกาย ช่วยลดอาการบวมน้ำช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวทำให้เลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆได้ดีโดยเฉพาะหัวใจทำให้ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวขาดเลือดได้ช่วยปรับระดับความดันโลหิตให้อยู่ในระดับที่สมดุลโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง

หากเลือกกินขึ้นฉ่ายแบบสดๆจะทำให้ได้รับวิตามินซีสูงที่ช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิต้านทานแบคทีเรียและไวรัสที่จะทำให้เกิดโรคหวัดโรคภูมิแพ้โรคเลือดออกตามไรฟัน อันตรายจากน้ำเซเลอรี่เนื่องจากขึ้นฉ่ายมีโพแทสเซียมสูงผู้ป่วยโรคไตจึงควรกินอย่างระมัดระวังเพราะหากกินในปริมาณมากอาจทำให้ได้รับปริมาณโพแทสเซียมจากเซเลอรี่ที่มากเกินไปคำแนะนำในการดื่มน้ำเซเลอรี่สามารถดื่มน้ำเซเลอรี่ได้แต่ไม่ควรดื่มบ่อยในปริมาณที่มากเกินไป

ควรปั่นน้ำเซเลอรี่ผสมกับผักและผลไม้อื่นเพื่อให้ได้รับวิตามินแร่ธาตุและใยอาหารที่เหมาะสมเพราะการกินอาหารซ้ำๆจะทำให้เราได้รับประโยชน์จากอาหารเพียงชนิดเดียว จึงควรสลับหมุนเวียนเมนูกับอาหารชนิดอื่นด้วยนอกจากการนำมาปั่นแล้วสามารถนำมาปรุงประกอบอาหารต่างๆได้ด้วยเช่นหั่นเป็นแว่นใส่สลัดหรือต้มเป็นซุปก็จะทำให้กินได้ง่ายขึ้นก่อนนำเซเลอรี่มาปั่นหรือปรุงประกอบอาหารควรล้างด้วยน้ำไหลโดยแช่ในน้ำนาน15นาทีจากนั้นเปิดน้ำไหลผ่านและคลี่ใบผักถูไปมานาน2นาทีให้สะอาดสามารถลดสารเคมีตกค้างในผักได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *