ภัยใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม”ขวดน้ำดื่ม”และ”ยางลบ”วางไว้ในรถไม่ได้อาจเสี่ยงถึงชีวิต!

การใช้ชีวิตของคนเราในปัจจุบันล้วนมีความไม่แน่นอนเกิดขึ้นได้เสมอ อันตรายต่างๆ ที่เกิดขึ้น สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกเวลาและทุกสถานการณ์ วันนี้เราได้นำบทความดีๆ มาให้กับเพื่อนๆ ทุกคน เพราะเชื่อได้เลยว่าหลายๆ คนคงจะไม่รู้ว่าสิ่งเหล่านี้ เมื่อเรานำไปวางไว้ในรถยนต์จะก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้

1.ไฟแช็ก

เมื่อคุณทิ้งไฟแช็กไว้ในรถยนต์เป็นเวลายาวนาน กรณีที่จอดรถที่มีอากาศร้อน อุณหภูมิสูงภายนอกจะเข้าไปในตัวรถ และทำปฏิกิริยากับสารเคมีเหลวภายในตัวไฟแช็ก และเมื่อถึงจุดหนึ่งไฟแช็กจะระเบิด ตัวเองและทำให้รถของคุณเกิดเพลิงไหม้ในที่สุด

2.กระป๋องสเปรย์ต่างๆ

โดยหลักการจะคล้ายกับไฟแช็ค ซึ่งเมื่ออุณหภูมิภายนอกที่มีความร้อนสูงเข้าสู่ตัวรถ สารเคมีภายในสเปรย์เหล่านี้จะทำปฏิกิริยาทำให้กระป๋องบวม เมื่อถึงจุดหนึ่งจะทำกระป๋องระเบิดและทำให้รถเกิด เพลิงไหม้ได้เช่นเดียวกับไฟแช็ก

3.น้ำแข็งแห้ง

อาจไม่พบผู้ที่นำน้ำแข็งแห้งไปไว้ในรถยนต์บ่อยนัก แต่ก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้ ซึ่งอาจจะใส่มาในลังโฟมเพื่อแช่ของสดและวางไว้หลังรถ กรณีเช่นนี้ น้ำแข็งแห้งจะเริ่มระเหิด และทำปฏิกิริยากับอากาศ เป็น คาร์บอนไดออกไซด์ มายังภายในตัวรถ ทั้งนี้ผู้ขับขี่และผู้โดยสารจะสูดดมไปโดยไม่รู้ตัว และทำให้หมดสติในที่สุด ซึ่งก่อให้เกิดอันตรายต่อทุกคนภายในรถและอาจเกิดอันตรายต่อผู้อื่นในการเฉี่ยวชนจากการหมดสติ

ในสามอันดับแรกนั้นเป็นสิ่งของที่ผู้คนทั่วไปพอจะทราบว่า มันก่อให้เกิดอันตรายอย่างรุนแรงต่อรถยนต์และผู้ขับขี่ แต่รู้หรือไม่ ยังมีสิ่งของอีก 3 อย่างที่คุณคาดไม่ถึงว่ามันก่อให้เกิดอันตรายต่อตัวรถและผู้ขับเช่นกัน

4.ขวดน้ำ

คุณอาจรู้สึกแปลกใจว่าสิ่งนี้ก่ออันตรายได้อย่างไร คำตอบอยู่ที่การวางขวด เมื่อคุณวางขวดน้ำไว้ที่บริเวณคอนโซลหน้ารถ และจอดรถไว้บริเวณที่แสงแดดส่องได้มุมกับขวดน้ำ จะทำให้เกิด ปฏิกิริยาการหักเหของแสง และก่อให้เกิดเพลิงไหม้ภายในตัวรถได้

5.อุปกรณ์ที่มีแบตเตอร์รี่ทุกชนิด

เช่นสมาร์ทโฟน แบตเตอร์รี่สำรองเพราะสารลิเธียมไอออนในแบตเตอรี่เป็นโลหะชนิดที่ไวต่อปฏิกิริยาทางเคมี เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น ทำให้อุปกรณ์เหล่านี้ได้รับความร้อน เมื่อถึงจุดหนึ่งจะเกิดการลัดวงจรและระเบิดได้ในที่สุด

6.ยางลบ

เหตุผลที่ไม่ควรนำยางลบมาวางไว้รถยนต์นั้นอาจไม่เกี่ยวข้องกับการเกิดอันตราย แต่เป็นเรื่องของความสวยงามและการเสียหายของตัวรถซึ่งเมื่อเรานำยางลบมาวางไว้ภายในรถที่มีแดดส่องหรืออุณหภูมิสูง สารพลาสติกไรเซอร์ภายในยางลบจะละลายเป็นน้ำและเมื่อสารเหล่านี้แห้งจะเกาะเป็นตะกอนแข็งๆบริเวณนั้นซึ่งส่งผลต่อความสวยงามภายในรถของรถได้

ชมคลิป

จอดรถกลางแดด ทิ้งขวดน้ำไว้ในรถ

ชมคลิป ขวดน้ำดื่มจุดไฟได้

ที่มา:baterk.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *