เกษตรกรมืออาชีพ ปลูกผลไม้ 4-5 ชนิดได้ผลผลิตดีสร้างรายได้ตลอดปี

ภาพของภาคอีสานส่วนใหญ่เป็นทุ่งนาโล่งแจ้งมีต้นไม้ขึ้นสลับบ้างฤดูฝนดูเขียวขจีสวยงามก่อนเก็บเกี่ยวข้าวมีสีเหลืองอร่ามของทุ่งรวงทองครั้นเข้าสู่หน้าแล้งอากาศแห้งแม้แต่น้ำในร่องริมถนนก็เหือดหายไปจนหมดดูแตกต่างจากภาคอื่นโดยสิ้นเชิงนั่นเป็นภาพส่วนใหญ่มีผืนดินของอีสานบางแห่งอุดมสมบูรณ์ใกล้เคียงกับภาคตะวันออกที่อำเภอน้ำยืนจังหวัดอุบลราชธานีมีพื้นที่ติดชายแดนกัมพูชาและลาวสภาพของดินสีแดงคล้ายดินอำเภอท่าใหม่จังหวัดจันทบุรีแถบถิ่นนี้จึงปลูกไม้ผลเมืองร้อนจำพวกเงาะทุเรียนได้ผลดี

งานสวนของที่นี่พัฒนาอย่างช้าๆมั่นคงมีผลผลิตตอบสนองคนในท้องถิ่นได้อย่างดีโอกาสต่อไปคงเป็นที่รู้จักในวงกว้างมากยิ่งขึ้นคุณไพศาลยงปัญญาเกษตรกรอยู่บ้านเลขที่41หมู่ที่7ตำบลบุเปือยอำเภอน้ำยืนจังหวัดอุบลราชธานีโทรศัพท์(094)274-9931เป็นเกษตรกรผู้ประสบความสำเร็จในการทำสวนผลไม้มากที่สุดคนหนึ่งเขาปลูกไม้ผล4-5ชนิดด้วยกันได้แก่ชมพู่ฝรั่งมะกอกน้ำขนุนมะละกอด้วยเหตุนี้จึงมีผลผลิตเก็บจำหน่ายได้ทั้งปี

ชมพู่ทับทิมจันทร์มีปลูก40ต้นชมพู่ทับทิมจันทร์มีถิ่นกำเหนิดอยู่ประเทศอินโดนีเซียคุณประเทืองอายุเจริญนำเข้ามาปลูกอยู่อำเภอโป่งน้ำร้อนจังหวัดจันทบุรีจึงได้ชื่อว่าทับทิมจันท์ทั้งนี้เพราะผิวผลมีสีออกไปทางทับทิมแต่พบว่าปัจจุบันนี้มีคนเขียนชื่อพันธุ์ผิดกันพอสมควรเช่นเขียนว่า“ทับทิมจันทร์”หากเป็นเมื่อก่อนการกระจายพันธุ์อาจจะเป็นไปอย่างช้าๆแต่การสื่อสารยุคใหม่พืชพันธุ์ดีกระจายไปยังแหล่งปลูกอย่างรวดเร็วที่อื่นมีปลูกที่อำเภอน้ำยืนก็มีปลูกเช่นกัน

คุณไพศาลปลูกชมพู่ทับทิมจันท์2ไร่ด้วยกันจำนวน40ต้นถือว่าชมพู่เป็นไม้ผลที่ซื้อง่าย-ขายคล่องรสชาติดีผู้ปลูกขายในราคาไม่สูงก็มีกำไรอยู่ได้ขณะที่คนกินไม่ต้องควักเงินซื้อในราคาที่แพง

เจ้าของเล่าวิธีการผลิตให้ฟังว่าปลายเดือนพฤษภาคมเก็บผลผลิตจากนั้นใส่ปุ๋ยคอกจำพวกขี้วัวจำนวน5กิโลกรัมต่อต้นรวมทั้งใส่ปุ๋ยสูตร15-15-15จำนวน1กิโลกรัมโดยใส่ให้3ครั้งห่างกัน1เดือนการใส่ปุ๋ยสูตรเสมอครั้งสุดท้ายเจ้าของจะใส่สูตร8-24-24รวมไปด้วยจำนวน1กิโลกรัมเพื่อเตรียมต้นสำหรับออกดอกราวเดือนสิงหาคมชมพู่ทับทิมจันท์ก็จะมีดอกออกมาให้เห็นหลังดอกบาน14วันจึงห่อผลเมื่อห่อได้23จึงเก็บผลผลิตราคาที่จำหน่ายเฉลี่ยกิโลกรัมละ35บาท

ผลผลิตชมพู่ มีออกมาเป็นชุดใหญ่ๆ3ชุดด้วยกันดังนั้นการใส่ปุ๋ยอาจจะมีขยับบ้างเพื่อให้สอดคล้องกับผลผลิตที่อยู่บนต้นโดยที่ผลผลิตต่อต้นต่อปีนั้นอยู่ที่100-200กิโลกรัมศัตรูของชมพู่คือแมลงวันทองผลไม้ช่วงฝนมีระบาดมากดังนั้นอาจจะพ่นสารป้องกันกำจัดแล้วห่อแต่บางฤดูกาลแทบไม่พบเห็นเลย

ปลูกฝรั่ง3พันธุ์ฝรั่งเป็นผลไม้ที่พบเห็นอยู่ทั่วไปสนนราคาสามารถซื้อหาได้ผลสวยและขนาดใหญ่ราคาอาจจะสูงหน่อยแต่โดยทั่วไปแล้วราคาไม่แพงเป็นที่ยอมรับในหมู่เกษตรกรว่าหลังจากปลูกต้นลงดินฝรั่งให้ผลผลิตเร็วให้ผลผลิตต่อเนื่องเรียกว่ามีเก็บขายทั้งปีก็ได้หากพื้นที่ปลูกมากคุณไพศาลปลูกฝรั่งจำนวน400ต้น

พันธุ์ที่ปลูกมีดังนี้-แป้นสีทอง…มีปลูกมานานผลขนาดใหญ่หากดูแลรักษาดีรสชาติจะดีมากเจ้าของจะห่อเมื่อผลมีขนาดเท่ามะนาวจากนั้นนับไปอีก60วันจึงเก็บผลผลิตได้-กิมจู…เป็นฝรั่งที่ได้รับความนิยมอย่างสูงหากปลูกแล้วน้ำดีปุ๋ยถึงรสชาติจะเยี่ยมยอดมากเมื่อห่อ45วันสามารถเก็บผลผลิตได้-เย็น2…เป็นพันธุ์ฝรั่งที่ไม่ค่อยคุ้นเคยกันนักจุดเด่นอยู่ที่ให้ผลดกรสชาติกรอบหลังห่อ50วันจึงเก็บผลผลิตได้คุณไพศาลบอกว่ามีพันธุ์ฝรั่งแปลกๆใหม่ๆมานำเสนอแต่เขาจะเก็บรักษาเย็น 2 คู่กับสวนตลอดไปรับรองไม่ทิ้งอย่างแน่นอน

การดูแลฝรั่งเจ้าของใส่ปุ๋ยสูตร15-15-15ให้ช่วงที่ต้นไม่มีผลผลิตเมื่อมีผลก่อนเก็บผลผลิตใช้สูตร13-13-21บางครั้งหากต้องการคุณภาพและความหวานสูงก็ใส่สูตร0-0-60ให้“ราคาฝรั่งที่ขายเฉลี่ยกิโลกรัมละ20บาทปัญหาที่พบคือแรงงานห่อผมทำงานหลักๆกับภรรยา2คนคุณนิ่มนวลฝรั่งรายได้รายวัน”

มะละกอ “ดกและใหญ่”ภาคอีสานบริโภคมะละกอกันมากโดยเฉพาะทำส้มตำแหล่งผลิตมะละกอของอีสานที่เหมาะสมมีไม่มากนักแต่ที่อำเภอน้ำยืนปลูกมะละกอได้ดีคุณไพศาลคือเกษตรกรที่ปลูกมะละกอได้ทั้งปริมาณและคุณภาพเดิมทีเขาปลูกมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์สำหรับกินสุกและมะละกอแขกนวลสำหรับทำส้มตำจากนั้นก็เก็บเมล็ดไว้ทำพันธุ์แต่ปรากฏว่าผลผลิตที่ได้ไม่เหมือนทั้งฮอลแลนด์และแขกดำเพราะมีผลขนาดใหญ่กว่าเนื้อแน่นกินได้ทั้งมะละกอสุกและสำหรับส้มตำ

มะละกอของคุณไพศาลเมื่อสุกเนื้อสีแดงส้มบางช่วงคุณไพศาลปลูกมะละกอมากถึง10ไร่ส่วนหนึ่งปลูกเป็นพืชแซม

ปลูกขนุนไม่ต้องพ่นสารเคมีขนุนเป็นไม้ผลที่ดูแลรักษาไม่ยากมีบางช่วงที่ผลผลิตตกต่ำมากๆ ราคากิโลกรัมละ4-5บาทแต่เนื่องจากทุกวันนี้คนรู้จักคุณค่าของขนุนประกอบกับต่างประเทศอย่างสาธารณรัฐประชาชนจีนซื้อผลสดไปบริโภคทำให้ราคาของขนุนขยับขึ้นแหล่งใหญ่ขนุนส่งออกอยู่ที่จังหวัดระยอง และจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

คุณไพศาลปลูกขนุนจำนวน60ต้นมีพันธุ์มาเลเซียทองสุดใจและทองประเสริฐขนุนมาเลเซียรสชาติอาจจะไม่เด่นหากเก็บผลผลิตในช่วงฝนชุกแต่จุดเด่นอยู่ที่ผลมีขนาดยักษ์ใหญ่แกะขายได้เงินดีมากหากให้มีดอกช่วงกลางฝนไปเก็บผลผลิตช่วงแล้งจะได้รสชาติดี

ขนุนทองสุดใจเป็นขนุนเก่าแก่มีถิ่นกำเหนิดอยู่ตำบลบ้านพระอำเภอเมืองจังหวัดปราจีนบุรีเจ้าของคือคุณสมปองตวงทองเมื่อก่อนมีขนุนพี่น้องของทองสุดใจเรียกกันติดปากว่า“ฟ้าถล่มทองสุดใจจำปากรอบ”หากเก็บแก่จัดและกินในเวลาที่เหมาะสมขนุนทองสุดใจรสชาติดีสำหรับขนุนทองประเสริฐเป็นขนุนยอดนิยมที่ระยองและประจวบคีรีขันธ์ปลูกเพื่อส่งออกไปจีนและเวียดนาม

“ขนุนดูแลไม่ยากไม่ต้องฉีดยาราคาขายโดยทั่วไปกิโลกรัมละ8-10บาท…สวนของผมพื้นที่28ไร่ค่อยๆเก็บเงินสะสมซื้อมาแรงงานหลักก็มีผมกับภรรยา…พืชอีกชนิดหนึ่งที่ปลูกแล้วทำรายได้ให้ไม่น้อยคือมะกอกน้ำครับปลูกไว้ตามริมสระผลผลิตดกและขายได้อย่างคาดไม่ถึง”คุณไพศาลบอกราคาขนุนกิโลกรัมละ8-10บาทบางผลน้ำหนัก20กิโลกรัมราคาขายตกผลละ200บาทถือว่าไม่น้อยเกษตรกรที่อำเภอน้ำยืนมีงานเด่นแตกต่างกันไปคุณไพศาลและภรรยามีไม้ผลเก็บขายตลอดปีแนวทางการขายอย่างหนึ่งที่ช่วยได้มากนั้นคุณนิ่มนวลบอกว่าทางเฟซบุ๊ก

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *