คนที่ร่ำรวยจริงๆแล้วคือคนที่เลี้ยงดูครอบครัวดูแลพ่อแม่ได้

การเลี้ยงดูพ่อแม่ ถือเป็นบุญวาสนาสูงสุดเป็นมงคลชีวิตแต่หากลูกๆไม่คิดจะ ดูแล พ่อแม่ ในชีวิตนี้คงยากแท้ที่จะหาความเจริญได้หากเป็นคนกตัญญูด้วยการดูแลพ่อแม่นั่นแหละจะพาชีวิตเจริญร่ำรวย เมื่อถึงเวลาจะรู้ว่า คนร่ำรวยที่แท้จริงคือคนที่เลี้ยงพ่อแม่ได้โตขึ้นน้องจะรู้ว่ายากยิ่งกว่าหาสามีดีๆ คือหาทำเลค้าขายดีๆยากยิ่งกว่าสอบเข้ามหาวิทยาลัยดีๆคือการมีอาชีพการงานดีๆโตขึ้นน้องจะอึ้งว่า พ่อแม่เราเอาเงินที่ไหนมาเลี้ยงเราขนาดเราเงินเดือน3หมื่นยังไม่พอจะให้

พ่อแม่ได้เลยโตขึ้นน้องจะเข้าใจว่าโซดาขวดละ100ใน ผับที่น้องไปแพงขนาดไหนน้องจะเริ่มสงสัยว่าแม่คนเดียวทำไมเลี้ยงลูก3 ถึง4 คนได้จนเรียนจบแต่ลูก 3 ถึง 4 คนเรียนจบมีงานทำหมดแต่ไม่มีใครเลี้ยงดูแม่ได้สักคนเดียวโตขึ้นน้องจะเข้าใจว่าทำไมแม่ต้อง

ทำงานหนักวันหยุดไม่ได้พักค่ำมืดยังไม่ได้กินข้าว น้องจะรู้ว่าเขาทำเพื่อใครวันนึงน้องจะคิดได้ว่าชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยเป็นช่วงชีวิตที่มีความสุขที่สุดแล้ว เพราะมีคนหาเงินให้ใช้เรียนไปเที่ยวไปไม่ต้องคิดอะไรวันนึงน้องจะรู้ว่าคุณค่าของชีวิตไม่ได้ วัดกันที่โทรศัพท์เครื่องใหม่หรือ กระเป๋าแบรนด์เนม แต่มันวัดกันที่ความรับผิดชอบและ สามัญสำนึกวันนึงน้องจะรู้ว่าคนที่ร่ำรวยที่แท้จริงคือคนที่เลี้ยงดูพ่อแม่ได้ไม่ใช่คนที่สามารถจ่ายค่าเหล้ๅขวดละ 5 พันโดยไม่เสียดายวันที่พ่อแม่ไม่อยู่วันนั้นแหละ คือวันที่โลกนี้ไม่มีใครรักน้องจริงหลงเหลืออยู่

อีกแล้ว เมื่อก่อนร้องเรียกหาแต่สามีในโซเชี่ยลวันนึงน้องจะเรียกร้องหาแต่พ่อแม่ที่ไม่มีวันหวนกลับคืนมาได้แม่ขายแกงได้วันละไม่ถึงพันเลี้ยงลูก จนเรียนจบมีงานทำมาได้ลูกเงินเดือน 2-3 หมื่น กลับเลี้ยงดูแม่ไม่ได้วันนี้บทความนี้ น้องอ่านแล้วอาจจะไม่เข้าใจ สักวัน ที่คิดได้จะเข้าใจมันดี คนเก่งคือคนที่เลี้ยงดูพ่อแม่ได้ อานิสงส์ของการดูแลพ่อแม่และผู้มีพระคุณ

อานิสงส์ของการดูแลพ่อแม่และผู้มีพระคุณ มี 13 ประการ ดังนี้

1.ทำให้มีความสุข 2.ทำให้แคล้วคลาดภัยในยามคับขัน 3.ทำให้เป็นคนมีสติรอบคอบ 4.ทำให้มีความเจริญก้าวหน้า 5.ทำให้ได้รับการยกย่องสรรเสริญ 6.ถ้ามีลูกก็จะได้ลูกที่ดี 7.ทำให้พ้นทุกข์ได้ 8.ทำให้ได้ลาภโดยง่าย 9.ทำให้เทวดาลงมาพิทักษ์รักษาผู้ที่ทำ 10.ทำให้เป็นตัวอຍ่างอันดีแก่อนุชนรุ่นหลัง 11.ทำให้เป็นคนมีเหตุผล 12.ทำให้มีความอดทน 13.ทำให้พ้นภัยได้

อานิสงส์ของการดูแลพ่อแม่ผู้มีพระคุณ

วิธีตอบแทนบุญคุณพ่อแม่

1.เมื่อท่านล่วงลับไปแล้วก็ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้อย่างสม่ำเสมอ:แม้ท่านจะเกิดในภูมิที่สูงกว่าหรือไม่สามารถรับกุศลได้การระลึกและแผ่เมตตาจิตให้แก่พ่อแม่เป็นมงคลอันประเสริฐ

2.ประพฤติตนดีควรแก่การรับมรดก:ไม่ใช่อยู่เพื่อหวังมรดก ไม่เกะกะเหลวไหลไม่สุรุ่ยสุร่ายผลาญทรัพย์สมบัติที่ท่านมอบให้ใครที่รู้ตัวว่ายังทำหน้าที่ของลูกไม่ดีพอ
เริ่มใหม่ตั้งแต่วันนี้ ยังไม่สายกลับบ้านไปดูแลพ่อแม่เอาใจใส่ท่านให้มากๆเหมือนกันที่ท่านดูแลเรารับรองว่าชีวิตของคุณจะดี
ขึ้นอีกเยอะ เพราะ สิ่งที่ท่านได้รับกลับมาคือรอยยิ้มและความสุขทางจิตใจที่หาจากไหนก็ไม่ได้อຍ่างแน่นอน

3.ช่วยเหลือกิจการงานของท่าน:ช่วยแบ่งเบาภาระของท่านเพื่อให้ท่านมีโอกาสพักผ่อนเพราะท่านเหนื่อยมามากแล้ว หรือเปิดโอกาสให้ท่านได้เข้าวัดฟังธรรมะ

4.ไม่ทำตัวให้เสื่อมเสียแก่ชื่อเสียงวงศ์ตระกูลของท่าน:รักษาวงศ์ตระกูลที่ท่านให้มา ดำรงอยู่ได้นานๆคือ ทำความดีนั้นเอง

5.เลี้ยงดูท่านยามชรา:เอาใจใส่การกินอยู่หลับนอนของท่านไม่ให้เดือดร้อนเราจะรู้ได้อย่างไรว่า ท่านแก่เช้าวันใหม่ท่านแก่ไปอีกวันแล้ว เรารู้ว่าท่านแก่ทุกวันก็แล้วกันจะได้ตอบแทนได้ทุกวันไม่ต้องดูอายุ

แหล่งที่มา:chilljungloei.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *