เผยสิ่งต้องห้าม ของอาถรรพ์ 5 สิ่ง ห้ามเอาขึ้นรถเด็ดขาด

การที่คนเราจะมีรถสักคันไม่ใช่เรื่องงาน การรักษารถให้อยู่กัยเรานานจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำวันนี้เราจะมาดูว่ามี สิ่งต้องห้ามอะไรบ้างที่ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเอาขึ้นรถ ของอาถรรพ์ 5 สิ่ง ห้ามเอาขึ้นรถเด็ดขาด หากกล่าวถึง ความเชื่อ ในกี่ยุคกี่สมัย ยังคงเป็นสิ่งที่สำคัญและยังเป็นส่วนหนึ่งในการดำรงชีวิต ของคนในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งต้องห้ามใดๆ สมัยโบราณที่เคยเอ่ยไว้ อทิเช่น การเดิน การนอน การนั่ง หรือแม้กระทั่งการขับรถไปไหนมาไหน ก็ตาม ดั่งคำเชื่อที่ว่า อย่านอนหันหัวออกไปทางทิศตะวันตก จะทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายเพราะเป็นทิศของคนตาย ตอนกินข้าวอย่าเอาช้อนเคาะจานข้าว เพราะจะเป็นการเรียกดวงวิญญาณพเนจร เป็นต้น เรามาดูกันว่าสิ่งต้องห้ามอาถรรพ์ในความเชื่อของคนโบราณ 5 สิ่ง ห้ามอยู่ในรถ

1.พวงมาลัยแห้งคารถ ในบรรดาของคนหลายๆคน มักจะบูชาพวงมาลัยดอกไม้แขวนไว้ในรถ เพื่อบูชาแม่ยานาง แล้วมักจะปล่อยให้แห้งหรือลืมนำมาทิ้ง จนพวงมาลัยแห้งกรอบจะทำให้ภายในรถเกิดเชื้อรา เพราะเวลาเราเปิดแอร์จะเกิดเชื้อราฟุ้งกระจายภายในรถ จนทำให้คนที่อยู่ภายในรถป่วยไม่สบายได้

2.นาฬิกาตาย นาฬิกาหรืออะไรก็ตามที่หยุดการเคลื่อนไหว ไม่มีการเคลื่อนที่ใดๆหรือแม้กระทั่งคำว่าตาย ไม่ควรอยู่ในรถ นั่นอาจจะทำให้เกิดความสูญเสีย

3.สิ่งของที่มีรอยร้าว ในความเชื่อสมัยโบราณสิ่งของใดๆก็ตามที่มีรอยแตกหรือรอยร้าว ไม่ควรเก็บไว้ในรถ ศาสตร์หรือฮวงจุ้ยในรถ ก็จะมีลักษณะคล้ายๆกับบ้าน จะทำให้ประสบพบเจอแต่สิ่งไม่ดี มีแต่เรื่องแย่ๆ อย่างเช่น กระจกที่แตกร้าว ควรทิ้งไป

4.สิ่งของคนที่เสียชีวิตแล้ว รูปภาพหรือสิ่งของของบรรพบุรุษ หลายคนมักจะเก็บเอาไว้กับตัวหรือในรถ และเรามักจะขับรถไปไหนมาไหน มีทั้งจอดตากแดด ตากฝน แดดร้อนๆ ไม่สมควรอย่างยิ่งเพราะสิ่งเหล่านี้เป็นของมลคลที่ควรเคารพบูชาไว้ในที่ร่มที่เย็นๆ ที่ที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หากเก็บไว้ภายในรถเชื่อกันว่าจะทำให้ชีวิตเกิดความไม่สงบร้อนรนจิตใจ

5.ไม่ควรทำเงินล่วงหล่น ไม่เชิงห้ามขึ้นกันเลยทีเดียว แต่เตือนให้ระมัดระวังกันมากกว่า เหรียญหรือแบงค์ที่มีตราสัญลักษณ์ของพระมหากษัตริย์ที่เรายกให้เป็นสิ่งที่สูงสุด เมื่อมันหล่นในรถซึ่งเราหาไม่เจออาจตกใต้เบาะนั่งที่เรานั่งหรือนั่งทับโดยไม่รู้ตัวเพราะเราไม่รู้ตกตำแหน่งใด อาจจะเหยียบเข้าก็เป็นได้ ซึ่งอาจจะทำให้ชีวิตไม่เป็นมงคล ควรเก็บให้เรียบร้อยเช็คเงินตราให้ดีก่อนจะออกเดินทาง

ลองหันมาสำรวจสิ่งของภายในบ้านหรือในรถของคุณกันด้วยนะว่าสิ่งต้องห้ามเหล่านี้มีหรือเปล่า บางทีไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่คำสอนเหล่านี้ อย่างน้อยสิ่งของที่อยู่สภาพดีก็จะเป็นผลดีกับชีวิตของเราก็ได้ อย่างไรก็ตามความเชื่อเหล่านี้ล้วนแต่เป็นความเชื่อส่วนบุคคล เป็นเพียงคำชี้แนะเท่านั้น

คำโบราณบอกเอาไว้ไม่เชื่อก็ไม่ควรลบลู่เพราะบ้างครั้งสิ่งที่เกิดขึ้นกับเราก็ไม่สามารถหาคำตอบได้ หลากหลายเรื่องราวที่เพจเรื่องเล่าชาวสยามได้นำมาเล่าต่อของตำนาน บทความนี้นำมาเผยแพร่เพื่อศึกษาเผยแผ่บารมีเป็นสังฆบูชา และเทิดทูนเกียรติบุคคลคุณครูบาอาจารย์ทุกท่านผู้มีพระคุณ ทั้งนี้โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน บางเรื่องอาจเป็นความเชื่อส่วนบุคคล

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *