ผักริมรั้วก็มีประโยชน์ ถ้าอยากสุขภาพดี อายุยืน ความจำดี รีบไปหาปลูกกิน

ผักริมรั้วก็มีประโยชน์ ถ้าอยากสุขภาพดีอายุยืนความจำดี รีบไปหาปลูกกิน1.บัวบก คนไทยทั่วทุกภาคนิยมกินบัวบก แต่ชื่อที่เรียกจะแตกต่างกันไปภาคเหนือและอีสานเรียกผักหนอกภาคใต้เรียกผักแว่นใบบัวบกมีรสขมอ่อนๆกลิ่นหอมและเป็นพืชที่กินสดๆได้ทั้งก้านและใบจึงเป็นผักแกล้มอาหารรสเข้มข้นจานต่างๆได้อร่อยเช่นแกล้มน้ำพริกส้มตำและอาหารจานเดี่ยวเช่นหมี่กรอบก๋วยเตี๋ยวผัดไทยนอกจากนี้ยังใส่ในแกงเผ็ดและยำทำให้รสชาติอาหารอร่อยขึ้นนอกจากทำอาหารแล้วบัวบกยังนำมาคั้นผสมน้ำตาลเล็กน้อยเป็นน้ำสมุนไพรดื่มให้รสหวานหอมเย็นชุ่มคอบัวบกช่วยระบายความร้อนแก้อ่อนเพลียบำรุงหัวใจบำรุงสมองแก้ไมเกรนชาวจีนเชื่อว่าบัวบกแก้ช้ำในทำให้เลือดกระจายหายฟกช้ำเร็วขึ้น

2.ผักแพวผักแพวหรือที่คนอีสานเรียกว่าผักแพ้วผักพริกม้าส่วนคนเหนือเรียกผักไผ่ความอร่อยของผักแพวอยู่ที่กลิ่นหอมและรสร้อนแรงจึงนิยมกินเป็นผักสดแนมกับอาหารรสจัดแทบทุกชนิดและนำไปปรุงเป็นเครื่องปรุงรสในอาหารประเภทลาบและใส่แกงปลารสจัดเพื่อตัดกลิ่นคาวปลาพร้อมกับปรุงอาหารประเภทหอยเพื่อเสริมความหอมกินแล้วช่วยขับลมในกระเพาะดีนัก

3.ใบยอน่าอัศจรรย์ใจที่รสขมของใบยอ และกลิ่นเฉพาะตัวนี้มีบทบาทอย่างมากในอาหารไทยทั่วทุกภาคที่เด่นสุดคือภาคกลางใช้เป็นผักรองกระทงห่อหมกเพราะความอร่อยของห่อหมกเข้ากันได้ดีกับใบยอและยังไม่มีผักอื่นเข้ามาแข่งได้ส่วนภาคอีสานนำไปทำแกงอ่อมใบยอและภาคใต้ก็มีแกงรสเด็ดไม่แพ้กันคือแกงเผ็ดปลาใส่ขมิ้นใบยอการกินใบยอให้อร่อยควรตัดเส้นกลางใบออกและลวกก่อนนำมาแกงจะช่วยลดความขมได้ใบยอช่วยบำรุงร่างกายแก้ปวดท้องท้องร่วง

4.หัวปลีปลีกล้วยที่ใช้ทำอาหารส่วนใหญ่เป็นปลีกล้วยน้ำว้าเพราะฝาดน้อยและหาง่ายกว่ากล้วยพันธุ์อื่นๆหัวปลีสีแดงเมื่อแกะใบเลี้ยงออกจนถึงชั้นที่มีสีขาวนวลจะนำมาผ่าปลี ตามยาวเป็นส่วนๆแล้วต้องนำไปแช่น้ำผสมน้ำมะขามเปียกหรือน้ำมะนาวก่อนเพื่อรักษาปลีกล้วยให้ขาวนวลน่ากินอาหารไทยนิยมกินปลีกล้วยสดกับเต้าเจี้ยวหลนกะปิคั่วผัดไทยชุบแป้งทอดปรุงเป็นแกงเลียงหัวปลีแก้โลหิตจางลดความดันโลหิตแก้ร้อนในกระหายน้ำที่สำคัญคือบำรุงน้ำนมในคุณแม่ลูกอ่อน

5.ย่ายางจัดเป็นพืชประจำครัวภาคเหนือและอีสาน ภาคเหนือเรียกว่าจ้อยนางครัวอีสานใช้ใบย่านางผสมกับข้าวเบือ(ข้าวสารที่ตำละเอียดใช้ผสมกับน้ำแกงเพื่อให้น้ำแกงข้น)มาทำแกงหน่อไม้ไผ่ป่าเป็นลักษณะต้มเปอะคือแกงที่มีน้ำขลุกขลิกใบย่านางทำให้เกิดรสกลมกล่อมอมหวานอีกทั้งเพื่อกลบรสขื่นและขมนิดๆของหน่อไม้สด นอกจากนี้ยังผสมซุปหน่อไม้ใส่แกงขี้เหล็กแบบพื้นบ้านแกงกับยอดหวายภาคเหนือใส่ในแกงพื้นเมืองที่คล้ายกันใบย่านางที่นำมาใช้ในการทำอาหารนั้นยิ่งใส่มากเท่าไรยิ่งทำให้อาหารจานนั้นอร่อยยิ่งขึ้นกินย่านางช่วยดับพิษร้อนถอนพิษไข้ได้

6.ผักปลังชาวเหนือเรียกผักปั๋งกินอร่อยได้ทั้งยอดอ่อนใบอ่อนและดอกอ่อนกินเป็นผักต้มลวกหรือนึ่งสุกจิ้มน้ำพริกชาวเหนือนิยมกินกับน้ำพริกดำน้ำพริกตาแดงเอาไปแกงกับถั่วเน่า(แกงชนิดหนึ่งของชาวเหนือมีรสเปรี้ยวแต่ไม่เผ็ด)ผักปั๋งใส่มะนาวดอกเอาจอกับแหนมชาวเหนือกับอีสานเอายอดอ่อนกับดอกอ่อนไปแกงส้มเคล็ดลับความอร่อยควรใส่ผักปลังลงในหม้อเป็นสิ่งสุดท้ายหลังจากน้ำแกงเดือดเต็มที่เวลาใส่ผักลงไปควรกดให้จมพอเดือดสักพักก็ปิดไฟไม่ควรรอให้เดือดนานเพราะจะทำให้ผักปลังเละไม่น่ากินชาวเมืองกรุงทำเป็นผัดผักไฟแดง หรือผัดน้ำมันหอยผักปลังช่วยในการระบายจึงเหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาเรื่องการขับถ่าย

7.ไหลบัวไหลบัวคือหน่ออ่อนของต้นดอกบัวหลวงที่ยังไม่โผล่พ้นน้ำซึ่งต่างจากสายบัวที่เป็นส่วนก้านดอกของบัวสายไหลบัวมีความกรอบและรสชาติหวานมันจึงนิยมนำมากินสดคนอีสานนิยมกินเป็นผักสดกับส้มตำแต่คนภาคกลางนิยมนำไปแกงส้มผัดหรือไม่ก็กินสดๆปัจจุบันเป็นไหลบัวผัดกุ้งเป็นเมนูยอดนิยมในภัตตาคารจีนถือเป็นยาเย็นช่วยบำรุงร่างกาย

8.ผักกูดผักกูดอร่อยต้องกินหน้าแล้งเพราะรสชาติไม่ฝาดเหมือนในฤดูอื่นๆอร่อยตรงจืดอมหวานเนื้อกรอบส่วนใหญ่นิยมกินยอดและใบอ่อนผักกูดน้ำไม่นิยมกินสดมักเอาไปต้มหรือเอาไปลวกนอกจากกิน เป็นผักแนมผักกูดน้ำยังใช้ต้มยำทำแกงหรือผัดกับน้ำมันเฉยๆก็อร่อยเหลือหลายเคล็ดลับการทำแกงส้มผักกูดควรใส่ปลาช่อนถึงจะเข้ากันได้ดี 9.ใบชะพลูไม้พุ่มขนาดเล็กใบดกหนาชะพลูมีชื่อเรียกต่างๆกันภาคเหนือเรียกว่าผักแคผักปูนาพลูนกพลูลิงภาคใต้เรียกว่าผักนมวาอีสานเรียกว่าผักอีเลิดผักเล็กผักปูลมใบชะพลูมีกลิ่นหอมรสเผ็ดอ่อนๆเป็นผักสดที่นิยมกินกับอาหารรสแซบเช่นลาบน้ำตกปลาย่าง

ร่วมถึงน้ำพริกชนิดต่างๆเป็นเครื่องปรุงที่เสริมรสอาหารได้ดีอาทิแกงแคของภาคเหนือส่วนภาคอีสานนิยมใส่ในแกงอ่อมต่างๆแกงขนุนอ่อนแกงหัวปลีภาคใต้ใช้แกงกะทิใส่ใบชะพลูกับหอยแครงส่วนภาคกลางนิยมใส่แกงคั่วหอยขมหรือกินกับข้าวมันส้มตำและที่นิยมมากที่สุดคือกินเป็นใบห่อเมี่ยงคำที่ให้รสชาติเข้ากันอย่างดีกินแล้วช่วยบำรุงธาตุขับลมแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ10.ผักหวานผักหวานมีรสชาติหวานสมชื่อนิยมนำไปนึ่งแล้วจิ้มกับน้ำพริกแจ่วสารพัดชนิดนอกจากนี้ยังใช้ทำแกงได้อร่อยอีกต่างหากคนอีสานนิยมนำไปแกงใส่ใข่มดแดงอันเป็นอาหารยอดฮิตหรือแกงใส่ปลาย่างผสมใบชะอมทำเป็นแกงอ่อมก็อร่อยดีทางเหนือนิยมแกงผักหวานใส่ปลาย่างกับวุ้นเส้น

งบผักหวานใส่มดแดงสุดอร่อยและคนกรุงยังนำผักหวานไปผัดกับน้ำมันร้อนๆปรุงด้วยซีอิ๊วเหยาะเกลือนิดก็อร่อยผักเป็นแหล่งที่อุดมด้วยเส้นใยอาหารตามธรรมชาติมีโปรตีนเกลือแร่และวิตามินโดยเฉพาะวิตามินเอบีซีอีและเครวมทั้งสารอื่นๆเช่นไบโอฟลาโวนอยด์และน้ำย่อยบางชนิดซึ่งล้วนสำคัญและจำเป็นต่อการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพของร่างกายซึ่งล้วนมีอุดมอยู่ในผักพื้นบ้านของไทย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *