ต้นไม้มงคล ต้นโกสนราชาแห่งไม้ใบที่มีทั้งความสง่ามาพร้อมกับความสวยงามมากด้วยคุณค่าปลูกง่ายนำไปประดับสวยงาม

ต้นไม้มงคล“ต้นโกสน”ราชาแห่งไม้ใบที่มีทั้งความสง่ามาพร้อมกับความสวยงามมากด้วยคุณค่าปลูกง่ายนำไปประดับสวยงามไม้มงคลใบสวยที่ชื่อโกสนปัจจุบันนี้มีชนิดพันธุ์หลากหลายมากจนยากที่จะนับชนิดทั้งหมดได้โดยง่ายเนื่องมาจากมีการเกิดลูกไม้ใหม่และรวมถึงไม้กลายพันธุ์ที่ได้จากการขยายพันธุ์ทั่วไปมีอยู่ต่อเนื่องตลอดเวลานับแต่ต้นแรกๆที่เข้าสู่ประเทศไทยมากว่าศตวรรษแล้วทุกครั้งที่ได้ต้น จากการขยายพันธุ์ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสการกลายที่แตกต่างออกไปแม้จะมีสัดส่วนไม่มากนักแต่ด้วยเทคนิคการขยายพันธุ์รูปแบบใหม่ที่ได้พัฒนาไปพร้อมกับประสบการณ์และกาลเวลาก็ช่วยให้ลดอุปสรรคในการเพิ่มจำนวนต้นพันธุ์ดีไปได้มากเลยทีเดียว

โดยทั่วไปแล้วการขยายพันธุ์โกสนเป็นเรื่องที่ง่ายมากสำหรับเกษตรกรมือใหม่แม้แต่คนนอกวงการเกษตรที่ไม่มีประสบการณ์เลยก็สามารถขยายพันธุ์เพิ่มจำนวนได้ดีหากได้ลองเริ่มต้นเพียงมีความพร้อมด้านสถานที่แม้จะไม่เป็นโรงเรือนโดยเฉพาะก็ขอให้เป็นพื้นที่ร่มรำไรมีความชื้นสูงหรือรดน้ำให้ความชุ่มชื้นได้แต่ต้องมีการระบายน้ำดีไม่มีการท่วมขังวัสดุที่ต้องเตรียมสำหรับเพาะชำควรเก็บความชื้นได้ในระดับหนึ่งมีสภาพความโปร่งให้อากาศแทรกตัวได้

ส่วนภาชนะที่ใช้ใส่วัสดุสำหรับปักชำกิ่งพันธุ์อาจเป็นกระถางหรือสิ่งดัดแปลงอื่นๆที่เหมาะสมและหากมีจำนวนกิ่งพันธุ์มากก็อาจกำหนดพื้นที่ทำเป็นแปลงชำไปเลยก็ได้ส่วนที่เป็นหัวใจคือต้นพันธุ์ดีที่ต้องการขยายเพิ่มจำนวนนั่นเองวิธีชำง่ายๆด้วยการตัดกิ่งพันธุ์ที่ต้องการโดยควรเป็นกิ่งที่ไม่อ่อนหรือแก่จนเกินไปมีความยาวพอประมาณตั้งแต่15เซ็นติเมตรขึ้นไปหากเพื่อให้ได้ปริมาณจากกิ่งที่มีความยาวมากๆก็ให้ตัดทอนเป็นท่อนๆแล้วใช้กรรไกรแต่งริดใบออกบ้างเพื่อลดการคายน้ำจนขาดสมดุลของกิ่งพันธุ์ดังกล่าว

จากนั้นจึงนำท่อนพันธุ์ปักลงในวัสดุที่เตรียมไว้ลงลึกเล็กน้อยพอไม่ให้กิ่งล้มหรือพอประมาณไม่เกิน1ใน3ของความยาวในกิ่งสั้นเอียงเล็กน้อยตามทิศทางเดียวกันหากมีการปักพร้อมกันหลายๆกิ่งโดยต้องระวังมิให้กลับหัวหรือมีระยะชิดกันมากจนเกินไปตลอดช่วงเวลารอคอยไปสู่การออกรากและยอดใหม่ก็ให้รดน้ำตามให้มีความชื้นต่อเนื่องเป็นระยะสลับด้วยการรดราดหรือสเปรย์สารอินทรีย์อ่อนๆเป็นช่วงทุก7–10วันต่อครั้งก็จะช่วยให้ได้ต้นใหม่พร้อมใช้งานได้รวดเร็วขึ้น

แต่ก็ยังมีการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่นๆอีกหลายวิธีที่ต้องใช้ทักษะประสบการณ์หรือความชำนาญในระดับหนึ่งที่นอกเหนือไปจากตัดกิ่งปักชำตามที่กล่าวมาเมื่อต้นพันธุ์ดียังมีจำนวนไม่มากแต่ต้องการขยายจำนวนเพื่อเพิ่มต้นแม่พันธุ์ให้มากขึ้นและพร้อมจำหน่ายในเวลาไล่เลี่ยกันก็อาจเลือกวิธีการขยายที่ถนัดและเหมาะสมบางส่วนอาจเป็นการตอนกิ่งหรือจะด้วยวิธีการเสียบยอด บนต้นตอที่เตรียมไว้โดยเฉพาะตามที่ผู้ผลิตมืออาชีพนิยมใช้วิธีนี้กันมากที่สุดอาจเนื่องมาจากต้นตอที่นำมาใช้จะมีความแข็งแรงเหมาะสมต่อสภาพแวดล้อมต่างๆ

ระบบรากก็มีประสิทธิภาพยอดพันธุ์ดีที่ใช้นำมาเสียบก็สามารถรองรับกันได้ดี ติดและต่อเชื่อมกันจนดูเป็นเนื้อเดียวกันราวส่วนยอดที่ติดนั้นเป็นต้นเดียวกันโดยธรรมชาติเติบโตได้ต่อเนื่องจนบางครั้งอาจโตได้ดีกว่ากิ่งที่ได้จากการขยายด้วยวิธีอื่นด้วยซ้ำไม้ชนิดนี้สามารถปรับตัวได้และจะออกยอดพร้อมใบใหม่ให้เห็นเป็นไปตามพันธุ์ต่างๆ เลยทีเดียวและยิ่งไปกว่านั้นเมื่อไม้ชนิดนี้ได้ปลูกผ่านฤดูหนาวในช่วงเวลากลางคืนถึงเช้ามีสภาพอากาศเย็นและช่วงสายๆแสงเริ่มส่องสะสมพลังงานมากขึ้นไปสู่ช่วงเวลาบ่ายจนมีอุณหภูมิสูงขึ้นแบบต่างขั้วกันไปเลยก็ยิ่งให้ต้นไม้ต้องปรับตัวจนขับสีที่ดูเหมือนหลบอยู่ในต้นช่วงฤดูกาลอื่นได้เร่งสาดสีราวกับแม่สีที่ผสมกันจนได้ที่เป็นดั่งราวกับไม้คนละต้นกันเลยทีเดียวซึ่งนับเป็นความพิเศษที่เกิดขึ้นกับไม้ที่ชื่อโกสนจนคนในแวดวงไม้ประดับได้ยกให้ไม้ชนิดนี้เป็นดั่งราชาแห่งไม้ใบที่มีทั้งความสง่ามาพร้อมกับความสวยงามมากด้วยคุณค่าน่านำมาใช้ประดับอีกสกุลหนึ่งเลยทีเดียว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *