แกงใบมะรุมกินแล้วหน้าอ่อนสรรพคุณเลิศประโยชน์เยอะมาก

กลับมาเข้าครัวกันอีกครั้งวันนี้เราได้นำสูตรอาหารที่เรียกได้ว่าเป็นเมนูที่หลายบ้านชื่นชอบกันอย่างแน่นอนเลยล่ะคะเป็นแกงบ้านๆที่มีความหอมเครื่องเทศรสชาติจัดจ้านมีความอร่อยกับเมนู‘แกงใบมะรุม’สูตรนี้รับประกันความอร่ยเลยค่ะอย่ารอช้ามาดูกันเลยจ้าวัตถุดิบและเครื่องปรุงการทำแกงใบมะรุมสูตรพริกแกงตะไตร้2หัวพริกแห้ง10เม็ดหอมแดง4หัวกระเทียม2หัวปลาย่างป่น2ช้อนโต๊ะกะปิ1ช้อนโต๊ะน้ำเปล่า1700mlใบมะรุม300กรัมน้ำปลาร้า1ช้อนโต๊ะปลาย่าง2ตัวใชน้ำปลา11/2ช้อนโต๊ะวุ้นเส้นนิดหน่อย

วิธีทำแกงใบมะรุมในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการกเก็บผักหน้าบ้านค่ะมีอยู่สองต้นใหม่กับพ่อเราจะเข้าครัวด้วยกันตามประสาพ่อลูกหน้าตาใบของมะรุมจะเป็นแบบนี้นะคะรูดเอาใบและก้านอ่อนๆกินได้ทั้งหมดค่ะเอาไปทำแกงได้หม้อใหญ่ๆเลยต่อไปจะทำในส่วนพริกแกงเริ่มจากตำตะไคร้ก่อนเพราะแข็งสุดพอได้ที่แล้วใส่พริกแห้งหอมกระเทียมตำให้เข้ากันค่ะจากนั้นใส่ปลาย่างป่นลงไปแถวบ้านใหม่เขาจะมีขายแบบสำเร็จเลยค่ะถ้าเพื่อนๆไม่มีเอาปลาย่างมาปั่นหรือตำเองได้เลยค่ะเพิ่มความหอมด้วยกะปิให้ได้รสชาติและตำให้เข้ากันไม่ต้องละเอียดมากก็ได้ค่ะ

จากนั้นให้เพื่อนๆแกะปลาย่างแบบที่เป็นตัวๆเอาก้างตรงกลางออกเราจะใช้ปลาย่างใส่หม้อแกงเป็นชิ้นๆจะทำให้น้ำแกงเราหอมมากๆค่ะคราวนี้จะเริ่มลงมือทำแกงกันเลยนะคะต้มน้ำให้เดือดใส่พริกแกงลงไปค่ะตามด้วยปลาย่างปรุงรสด้วยน้ำปลาแค่อย่างเดียวค่ะง่ายมากๆเลยจากนั้นรอให้น้ำเดือดอีกครั้งใส่ใบมะรุมลงไปค่ะต้มไม่ต้องนานมากใบมะรุมจะสลบไวขั้นสุดท้ายก่อนนำขึ้นเราจะใส่วุ้นเส้นลงไปเล็กน้อยค่ะถ้าใส่มากวุ้นเส้นจะไปดูดน้ำทำให้อืดและไม่น่ากินค่ะ

เสร็จแล้ววววแกงใบมะรุม(สูตรคุณพ่อ)ประโยชน์และสรรพคุณเยอะมากๆทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นยาระบายขับปัสสาวะทำให้นอนหลับง่ายช่วยแก้โลหิตออกตามไรฟันบำรุงกำลังบรรเทาอาการปวดข้อช่วยให้อารมณ์คงที่แก้อักเสบแก้ไข้ช่วยบำรุงการทำงานของระบบย่อยอาหารลดไขมันในโลหิตบำรุงเซลล์ต่างๆในร่างกายให้แข็ งแรงและยังมีประโยชน์อื่นๆอีกมายเลยค่ะคำแนะนำควรกินพอดีนะคะถ้าทานเยอะหรือทานติดต่อกันนานๆตับจะมีปัญหาค่ะและในผู้หญิงตั้งครรภ์ไม่ควรทานค่ะ หวังว่าเมนูบ้านๆนี้จะเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆนะคะกินแล้วหน้าอ่อนชะลอความแก่อร่อยกันทั้งบ้านสุขภาพดีถ้วนหน้าจ้าขอให้มีความสุขกับการทำอาหารนะคะ ไว้เจอกับใหม่และกระทู้ทำอาหารได้เร็วๆนี้สำหรับวันนี้สวัสดีค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *