ต้นผงชูรส’ผักพื้นบ้านมากคุณค่าที่น่าปลูกช่วยลดคอเลสเตอรอลล้างพิษในตับ

วันนี้เรามาทำความรู้จักพื้นฐานบัาน ผักไชยา หรือมีที่ชื่อเรียกกันว่า ต้นชายา,ต้นมะละกอกินใบ,ต้นคะน้าเม็กซิกัน,ต้นผงชูรส เป็นต้น โดยผักชนิดนี้เป็นผักอีกชนิดหนึ่งที่ถูกนิยมนำมาปรุงเป็นอาหารในประเทศเม็กซิโก กัวเตมาลา และประเทศแถบอเมริกากลาง ซึ่งเป็นผักที่มีรสชาติไม่ขมและไม่เหม็นเขียวอีกทั้งยังอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆมากมาย

ต้นไชยานัดอุดมไปด้วยทั้ง ปรตีน วิตามิน แคลเซียม โพแทสเซียม เหล็ก และยังอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งบอกเลยว่ามีคุณค่าทางโภชนาการอาหารมากกว่าผักโขมถึง 2 เท่าและยังมีแคลเซียมถึง 421 mg หรือว่าสูงเป็นอย่างมาก จึงทำให้ผักชนิดนี้ ถูกนิยมในหมู่คนที่กินมังสวิรัติเป็นอย่างมากเพราะมีคุณค่าทางอาหารสูง

โดยผักชนิดนี้นั้นได้ถูกเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าต้นผงชูรสเพราะเมื่อนำมาตากแห้งป่นและใส่ผงนัวก็สามารถใช้แทนชูรสได้อีกทั้งนำไปใส่ผสมกับอาหารชนิดใดก็จะทำให้รสชาติของอาหารชนิดนั้นมีความกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นโดยที่แทบจะไม่ต้องใส่ผงชูรสเลยก็ว่าได้จึงเหมาะสำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไตเป็นอย่างมากและช่วยในเรื่องของทำให้ปริมาณโซเดียมในร่างกายลดลงอีกด้วย

โดยต้นไชยานี้เป็นผักที่นำเข้ามาในไทยไม่เกิน 10 ปีจึงทำให้ไม่มีคนรู้จักเป็นกันมากนักแต่ในจังหวัดสุราษฎร์ธานีเขาจะเรียกกันว่าคะน้าเม็กซิกันซึ่งจะนิยมไปทำแทนคะน้าผักคะน้าต่างๆเช่น ผัดราดหน้า ผัดซีอิ๊ว ผัดน้ำมันหอยได้ด้วย โดยจะขายกันที่ต้นละ 100 บาทเป็นขนาดกระถางขนาดเล็ก ถ้าเอากิ่งเปล่าๆ ก็จะขายที่ 1 เมตรต่อ 100 บาท

สำหรับการปลูกต้นไชยานั้นสามารถปลูกได้ด้วยการปักชำโดยการตัดกิ่งที่เริ่มเป็นสีเขียวเข้มออกมาปักชำโดยตัดความยาวประมาณ 1 คืบและนำมาปักในกระถางต้นไม้ขนาดประมาณ 5-6 นิ้วจากนั้นใส่ดินพร้อมปลูกวางไว้ในที่รำไรไม่นานต้นไชยาจะทำการแตกกิ่งออกมาและเจริญเติบโตเมื่อมันเติบโตก็นำลงไปปลูกในดิน

โดยในปัจจุบันนั้นก็มีฉากเกษตรเอามาขายในราคากระถางละ 20-30 บาทอีกทั้งต้นนี้นั้นยังสามารถขยายพันธุ์ได้เร็วและเจริญเติบโตได้ข้างๆเร็วเป็นอย่างมากอีกทั้งดูแลรักษาง่ายไม่เป็นโรคง่ายไม่มีแมลงรบกวนและชอบดินโปร่งที่ระบายน้ำได้ดีขอเพียงอย่างเดียวอย่าให้มีน้ำท่วมขังนานเกินไปและชอบแดดรำไรจึงเรียกได้ว่าต้นไชยานั้นถือเป็นผักที่ปลูกง่ายไม่ต้องพึ่งปุ๋ยแต่แค่มูลสัตว์ปลุกครั้งเดียวก็สามารถกินได้ตลอดชีวิต

จึงเรียกได้ว่าผักไชยานั้นถือเป็นผักที่เหมาะสำหรับคนพื้นเมืองเป็นอย่างมากเพราะเจริญเติบโตได้ง่ายและไม่จำเป็นต้องเอาใจใส่ดูแลมากมายสามารถปลูกได้ในพื้นที่จำกัดแต่ต้องมาติดยอดอยู่เรื่อยๆเพราะใช้ยาจะแตกออกมาตลอดน้ำตาไม่มีศัตรูพืชมารบกวนอีกด้วยจึงเหมาะสำหรับการนำมาทำเป็นอาหารเป็นอย่างมาก

สำหรับคุณประโยชน์ของวันนั้นบอกเลยว่ามีมากเพราะทางสถาบันพัฒนาแห่งเม็กซิกันก็ได้มีการพูดถึงว่าผักไชยานั้นสามารถช่วยในเรื่องใดได้หลายๆเรื่องทั้งในเรื่องของการหมุนเวียนโลหิต ช่วยย่อยอาหาร ช่วยในเรื่องของการมองเห็น บรรเทาอาการริดสีดวง ช่วยลดน้ำหนัก ป้องกันอาการแก้ไอต่างๆนานาบอกเลยว่าคุณประโยชน์และมีดีอย่างมาก

สรรพคุณ

มีสารต้านอนุมูลอิสระ.ช่วยในการหมุนเวียนโลหิต.ช่วยย่อยอาหาร.ช่วยในการมองเห็น.บำรุงสายตา.รักกษาโรคหอบหืด.ช่วยลดคอเลสเตอรอล.ช่วยบรรเทาริดสีดวงทวาร.ช่วยลดน้ำหนักป้องกันอาการไอ.ล้างพิษในตับ.ป้องกันอาการปวดหัว.เพิ่มแคลเซียมให้กระดูก.รักษาโรคกระดูกพรุน.ลดการสะสมและลดการติดเชื้อในปอด.ป้องกันโลหิตจางโดยเพิ่มธาตุเหล็กให้กับเลือด
ควบคุมระดับน้ำตาลให้ผู้ป่วยโรคเบาหวานช่วยบรรเทาโรคไขข้ออักเสบ.ปรับสมดุลของระบบการเผาผลาญ.ลดการอักเสบในเส้นเลือด.ช่วยฆ่าเชื้อในปอด.บำรุงสมองให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้จึงสรุปได้ว่าผักไชยาหรือคะน้าเม็กซิกันนั้นไม่ได้มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทยแต่เริ่มนำมาปลูกกันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยเพราะเป็นผักที่มีรสชาติและคุณค่าทางอาหารที่ดีและถือเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่รักสุขภาพเป็นอย่างมากแต่ถ้าหากรับประทานในปริมาณมากหรือรับประทานติดต่อกันเป็นเวลานานอาจจะเกิดการสะสมของพิษยาในได้จนทำให้เกิดอาการอันตรายต่อร่างกายฉะนั้นทางที่ดีควรนำมาปรุงสุดเพื่อรับประทานเพื่อความปลอดภัยของทุกครั้ง

ผักพื้นบ้านของเราเองปลุกง่ายมาก มีสรรพคุณดีๆๆมากมาย ลองปลูกไว้กินไม่เสียหายปลอดสารพิษกินได้ทุกเพศทุกวัย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *