สรุปหลักการทวงหนี้ ฉบับใหม่ เข้าใจง่าย แต่ทำยาก

ลูกหนี้คงจะถูกใจสิ่งนี้แน่นอน เพราะอย่างที่ทราบกันว่ากฏหมายคุ้มครองลูกหนี้ ล่าสุด เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน เพจ Dealigo ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ใครอยากเป็นลูกหนี้ ฉันหล่ะสิๆ ลูกหนี้ถูกใจสิ่งนี้ สรุปหลักการทวงหนี้ฉบับใหม่ เข้าใจง่าย แต่ทำยาก ฝ่าฝืนโดนปรับ 100000 บาท จะเป็นยังไงไปดูกัน สรุปหลักการทวงหนี้ฉบับใหม่ เริ่มต้นใช้วันนี้วันแรก ทวงหนี้ได้วันละ 1 ครั้งเท่านั้น และมีช่วงเวลาที่กำหนดแค่ แปดโมงเช้า ถึง สองทุ่ม วันจันทร์ ถึง ศุกร์ แปดโมงเช้า ถึงหกโมงเย็น เสาร์ ถึง อาทิตย์ นอกจากนั้น หากไม่รับสายไม่อ่านไลน์ก็ไม่ถือว่าเป็นการทวง ที่สำคัญห้ามข่มขู่ ประจาน พูดจาไม่ดีด้วยนะ ไม่งั้นมีโดนปรับสูงสุด 100000 บาทเลย

ภาพจาก Dealigo

เริ่มใช้ 21 พฤศจิกายนนี้เป็นต้นไป

1 กฎหมายนี้จะบังคับใช้ 21 พย 62 เป็นต้นไป

2 การทวงหนี้ หมายถึงการทวงหนี้ตาม พรบ การทวงถามหนี้ พศ 2558 เท่านั้น ไม่รวมถึงการทวงหนี้ทั่วไป

3 ผู้ทวงถามหนี้ตามกฎหมายนี้ หมายถึงเจ้าหนี้ผู้ให้สินเชื่อเป็นทางการค้าปกติ หรือคนที่ซื้อหรือรับโอนหนี้ ผู้ประกอบธุรกิจตามกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค ผู้จัดให้มีการเล่นการพนัน ที่สำคัญ คือ หนี้นั้นจะเป็นหนี้โดยชอบหรือไม่ชอบด้วยกฎหมายก็เข้าข่ายทั้งสิ้น 4 ตัวอย่างเจ้าหนี้ตามกฎหมายนี้ เช่น ธนาคาร บริษัทบัตรเดคริต บริษัทเช่าซื้อ เจ้าหนี้เงินกู้นอกระบบ เป็นต้น

5 ถ้าเป็นกรณีเพื่อนยืมเงินเพื่อนแล้วไม่คืน ไม่อยู่ภายใต้กฎหมายนี้นะครับพูดง่าย ๆ เราจะทวงเกินวันละ 1 ครั้งก็ไม่ผิดแต่อย่างใด

6 ถ้าเจ้าหนี้ทวงเกินวันละหนึ่งครั้ง มีความผิดทางปกครอง คณะกรรมการทวงหนี้สามารถสั่งให้หยุดได้ ถ้าไม่หยุดก็อาจโดนโทษปรับทางปกครองสูงสุด 100,000 บาท

7 นอกจากห้ามทวงหนี้เกินวันละหนึ่งครั้งแล้ว พรบ ยังกำหนดเรื่องการทวงหนี้ว่า

ห้ามพูดจาดูหมิ่นลูกหนี้

ห้ามข่มขู่ใช้ความรุนแรง

ห้ามประจาน

ทวงได้แค่ แปดโมงเช้าถึงสองทุ่ม วันจันทร์ถึงศุกร์ ส่วนวันหยุดราชการทวงได้ตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงหกโมงเย็น เท่านั้น

8 กฎหมายกำหนดเรื่องวิธีการทวงหนี้ แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นหนี้แล้วไม่ต้องใช้นะครับ เป็นหนี้ก็ยังต้องคืนเงินพร้อมดอกเบี้ยทั้งหมด

9 ใครจะยืมเงินผม ประกาศตรงนี้เลยว่า ผมไม่มีให้ยืมนะครับ

ที่มา:mumkhao.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *