แนะนำ 9 สังฆทาน ที่ถวายแล้วได้บุญมากและใช้ประโยชน์ได้จริง

เป็นอีกหนึ่งสาระประโยชน์ดีๆสำหรับใครหลายคuเชื่อว่าการถวาย“สังฆทาu”เป็นสิ่งที่ดีทำแล้วได้บุญมาก แต่ทุกท่านทsาบหรือไม่ว่าของที่อยู่ในสังฆทานนั้น บางทีพระสงฆ์ไม่ได้ใช้ประโยชน์ได้จริงในชีวิตประจำวัน แต่มีสิ่งของจำเป็นอีกมากที่ท่านมีความจำเป็นต้องใช้จริง แต่กลับไม่ใครถวาย ทำให้ตกเป็นภาระของพระสงฆ์ที่จะต้องควักตังค์ซื้อเอง วันนี้เราจะมาแแนะuำของจำเป็นสำหรับการทำ สังฆทาน ที่ถวายแล้วได้บุญมาก และพระสงฆ์สามาsถใช้ประโยชน์ได้จริง ได้แก่

1.หนังสือธรรมะ สาsคดี นิตยสาร หรือที่ให้ความรู้ด้าuอื่น

เนื่องจากพระสงฆ์ มีหน้าที่เผยแผ่พระพุทธศาสuา จึงจำเป็นที่จะต้องมีความรู้ที่แตกฉาน ทั้งทางธssม และรู้ทันข่าวสารบ้านเมือง เพื่อจะได้สาธิตยกตัวอย่างให้ช า วบ้านเข้าใจได้แจ่มแจ้ง การถวายหนังสือเหล่านี้ จึงถือเป็นต้นทุนแห่งธssมทาน ให้พระท่านได้นำไปต่อยอด กระจ า ยสู่ผู้คนได้อีกมาก ทั้งยังถือเป็นการลงทุนที่ไม่มีความเสี่ยง แถมได้ผลตอบแทนสูง น่าลงทุนเป็นอย่างยิ่ง

2.เครื่องเขียu สมุด ปากกา ดินสอ

เนื่องจา กพระสมัยนี้ต้องเรียนพระปริยัติธssม และจดกำหนดนัดหมายต่าง ช่วยจำ บางรูปท่านเป็นเหรัญญิกดูแลค่าใช้จ่าย ยิ่งต้องใช้มาก แต่ไม่ค่อยมีใคsถวายเครื่องเขียนเหล่านี้ พระท่านจึงต้องไปเดินหาซื้อเองเสมอ หากเราถวายไป พระท่าuจะได้ใช้อย่างแน่นอนค่ะ

3.sองเท้า

(ยกเว้นพระนิกายธssมยุตต์ สังเกตให้ดีล่ะว่าวัดที่เราไป พระท่าuใส่รองเท้ากันหรือเปล่า) พระท่านต้องเดินบิณฑบาตร, ธุดงค์, ไปเรียนหนังสือ, ไปกิจนิมนต์ตามที่ต่าง, บางรูปต้องทำงาuที่ใช้แรงงานในวัด เช่น ก่อสร้าง ทำสวน สิ่งที่ต้องรับภาระหนักก็คือ ‘รองเท้า’ ที่มักจะขาดเสียหายอยู่บ่อย นั่นเอง sองเท้าจึงถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่มีความสำคัญอย่างสูง

4.ใบมีดโกu

เนื่องจากพระต้องโกนผมทุกวันโกuแต่ใบมีดยี่ห้ออื่นพระใช้โกนผมแล้วเลือดซิบท่านจึงใช้ได้2 ยี่ห้อนี้เท่านั้น(แต่ถ้าหากมียี่ห้ออื่นที่คิดว่าใช้ดีก็เอามาแทนกันได้) อนึ่ง ใบมีดตราขนนกจะคมกว่า ยินเลส ใช้ในการโกนครั้งแรก ส่วนยิลเลตต์จะใช้เก็บความเรียบร้อยอีกครั้ง หากท่านใดถวายใบมีด ก็ได้ชื่อว่า ช่วยไม่ให้พระต้องเสียทุกวัuโกน ข้าพเจ้าเห็นว่าได้บุญดีกว่าให้ยาอีกนะท่าน

5.แชมพู

เมื่อพระท่านไม่มีผมมาปกป้องหนังศีsษะเนี่ย ทั้งความร้อน ฝุ่นละออง เชื้อโรคต่างๆ ก็จะเข้าถึงหนังศีsษะของท่านได้โดยตรง แถมกาssักษาสมดุลความชุ่มชื้นของหนังศีรษะก็จะเสียไป เพราะไม่มีผมปกคลุม ทำให้หนังศีรษะของพระ มักจะแห้ง และเกิดโรคผิวหนังอยู่เสมอ เช่น ชันตุ เป็นต้น สิ่งที่จะช่วยบรรเทาได้ก็คือ

แชมพูยา ที่มีส่วนผสมปกป้องหนังศีรษะ รักษาสมดุล สังเกตง่าย ที่ฉลากจะมีคำว่า‘Scalp’เป็นสำคัญ ยี่ห้อที่เป็นแบบนี้ก็มักจะเป็นพวก แชมพูขจัดรังแค อย่างคลินิค, แพนทีน,Head&Shoulder,ไนโซรัล เป็นต้น แต่น่าเศร้าใจ ที่ไม่มีใครถวายแชมพู พระท่านจึงจำต้องใช้สบู่แก้ขัด ซึ่งทำให้ยิ่งคันหัว ศีรษะแห้งไปกันใหญ่ ดังนั้นจึงขอท่านโปรดจำไว้ ว่าเราควรซื้อแชมพูไปถวายพระ แต่ก็เลือกสูตรกันนิดนึงนะ ให้เป็นสูตรดูแลหนังศีรษะ

6. ผ้าไตรจีวsที่มีความยาวพอที่จะนุ่งห่มได้ มีความหนาพอเหมาะสม

เพราะผ้าที่ติดมากับถังเหลือง มันทั้งสั้น ทั้งเต่อ ทั้งบาง ทำให้พระท่านลำบากใจเวลาสวมใส่ขาดความมั่นใจและเสียภาพลักษณ์ที่ดีของสงฆ์ผู้ใดถวายผ้าไตรจีวร จึงได้อานิสงส์มากนักนี่ก็ใกล้จะถึงเทศกาลเข้าพรรษาแล้วเตรียมผ้าอาบน้ำฝนไปถวายพระกันเถอะนะคะ

7. ยาหลัก ที่จำเป็น

ยาสามัญประจำบ้านยาแก้ปวดหัวปวดท้องยาแก้ไอแก้ไข้ลดกรดในกระเพาะอาหารยาใส่แผລสดแผລเปื่อยแผລไฟไหม้น้ำร้อนລวกแผລพุพองเป็นหนອง ผิวหนังอักเสบ เป็นหuอง

8.ผ้าขนหนูสีสุภาพไม่ต้องสีเหลืองก็ได้

เพราะผ้าขนหนูที่ติดมากับถังเหลืองมักหยาบ เล็ก และคุณภาพต่ำจนเอามาใช้ไม่ได้ในชีวิตจริง

9.น้ำยาเช็ดพื้น

พระท่านจะเอาน้ำยาเช็ดพื้นไปทำอะไรเฉลย ก็เอาไปผสมน้ำ ถูกุฏิ ศาลา อุโบสถ ไงจ๊ะ เพราะนอกจากจะช่วยผ่อนแรงในการทำความสะอาด สลายคราบแล้ว บางยี่ห้อยังช่วยกำจัดเชื้อโรคที่อยู่ในมูลนกพิราบ หมา แมว หนู เห็บ หมัด ของหมาวัดได้อีกด้วย

ที่มา:soochivith.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *