คนขับรถบ่อย 5 สิ่งไม่ควรทำสำหรับขับรถเกียร์ออโต้

สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้เกียร์ออโต้ เพราะว่าเป็นเกียร์ที่มีความสะดวกสบายและง่ายต่อการใช้งาน มากกว่าเกียร์กระปุกหรือเกียร์ธรรมดาแต่หลายคนก็ยังใช้เกียร์ออโต้ในวิธีที่ผิดกันอยู่นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ชุดเกียร์ของคุณพังง่ายและหลายคนจะต้องเสียเงินเป็นหมื่นเพื่อเป็นการเปลี่ยนชุดเกียร์ใหม่ ในวันนี้เราจะมาบอกถึง 5 สิ่งที่คุณไม่ควรทำเมื่อคุณเลือกที่จะใช้การขับรถเกียร์ออโต้

5 สิ่ง ที่ไม่ควรทำ เมื่อใช้รถเกียร์ออโต้

รู้เอาไว้ก่อนก็ดีจะได้ประหยัดเงินในกระเป๋าคุณได้นะครับหลายคนไม่เคยรู้เรื่องของเกียร์รถ

1 ใช้เกียร์ P เมื่อจอดรถติดไฟแดง

ในขณะที่คุณเข้าเกียร์ P เป็นเกียร์สำหรับจอดรถเท่านั้นควรที่จะใช้ในตอนที่คุณดับเครื่องยนต์คุณไม่ควรที่จะนำมาใช้ในขณะที่รถยนต์ติดไฟแดง เพราะเกียร์ P จะมีการสลับเกียร์เพื่อไม่ให้รถสามารถเข็นหรือขยับได้การจอดรถติดไฟแดงด้วยเกียร์ P ถ้ามีรถมาชนด้านท้าย แล้วรถไม่เกิดการขยับหรือขยับโดยการฝืนจะทำให้ชุดเกียร์เกิดความเสียหายได้ง่ายมากคุณอาจจะต้องเสียเงินเปลี่ยนชุดเกียร์เป็นจำนวนมาก

2 ใช้เกียร์ว่าง เกียร์ N ปล่อยรถไหลลงเอง

หลายคนชื่อว่าการที่ใส่เกียร์ n แล้วปล่อยให้รถไหลไปเองนั้น แล้วค่อยๆแตะเบรค จะช่วยประหยัดน้ำมันได้มากขึ้นแต่รู้หรือไม่ว่าความจริงแล้วเป็นความคิดที่ผิดมากๆ เพราะการทำแบบนี้ยิ่งจะทำให้ชุดเกียร์ของคุณพังง่ายมากขึ้น เพราะหากวิ่งอยู่ในเกียร์ว่างจะทำให้แรงดันน้ำมันไม่ส่งมาที่ระบบกลไกภายในของเกียร์พอน้ำมันเกียร์ไม่เกิดการหมุนเวียนก็จะทำให้ชิ้นส่วนภายในร้อนและสึกหรอมาก

3 การจอดรถบนทางลาดชัน

หลายคนมักจะเข้าเกียร์ P ก่อน แล้วค่อยดึงเบรคมือซึ่งการทำแบบนี้จะเป็นการทำให้ยางแท่นเครื่องและเกียร์เสียเพราะเวลาออกตัวเราจะเหยียบเบรกก่อนแล้วค่อยดึงเบรกมือลงแล้วเลื่อนเกียร์ไปตัว D และจังหวะนี้แหละที่จะทำให้รถของคุณพังไว

4 การแตะคันเร่งจนมิด เพื่อเร่งแซง

การกดคันเร่งจนมิดเพื่อที่จะเร่งแซงนั้นเป็นนิสัยในการขับรถที่ไม่ดีต่อชุดเกียร์อย่างมากๆหากทำบ่อยๆจะทำให้อายุการใช้งานของระบบเกียร์สั้นลง นอกจากนี้ยังลดความปลอดภัยบนท้องถนนอีกด้วย

5 การเร่งเครื่องก่อนออกตัว

รู้ไหมว่าการวอร์มเครื่องแบบรถไม่วิ่งไปไหน ส่งผลเสียมากกว่าผลดีซะอีกเพราะจะทำให้หัวเทียนเสียได้และทำให้ชุดเกียร์เสียหายหนักทำให้เพลาขับพังเร็วขึ้นไปอีก จนถึงขั้นเครื่องหลวมรถพังเร็วขึ้น

ข้อควรปฏิบัติในการใช้รถเกียร์ออโต้

1 ไม่ควรใช้เกียร์ “N” หรือ “D4” ในการขับรถลงทางชันมากๆ เพราะจะเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดเหตุได้ง่าย

2 ควรเข้าเกียร์ P ทุกทีที่สตาร์ท เพื่อให้รถเกิดการสั่นสะเทือนน้อยที่สุดในขณะที่สตาร์ท

3 ควรใช้ตำแหน่งเกียร์ N ในการจอดติดไฟแดง เพราะสามารถสลับไปยังตำแหน่งเกียร์ D ได้สะดวกกว่า

4 ควรตำแหน่งเกียร์ P เมื่อจอดรถดับเครื่องยนต์เท่านั้น จะช่วยให้รถจอดอยู่กับที่ได้ดีที่สุด และถ้าต้องจอดในทางลาดชัน ควรใช้เบรกมือร่วมด้วย เพื่อถนอมสลักเกียร์

5 หากต้องการเปลี่ยนเกียร์ไปที่ตำแหน่งอื่น ให้ทำขณะที่รถยนต์จอดสนิท และแตะเบรกป้องกันกันรถเคลื่อน เพื่อความปลอดภัย

เกร็ดความรู้เล็กๆน้อยๆ สำหรับผู้ที่ขับรถโดยใช้เกียร์ออโต้ควรที่จะรู้เอาไว้ เพื่อเป็นการถนอมและเป็นการยืดอายุการใช้งานของรบกวนให้นานขึ้น ดังนั้นแล้วควรที่จะเอาใจใส่ดูแลรถยนต์ของคุณให้เหมือนกับการดูแลสุขภาพตัวคุณเองให้ได้มากที่สุด อย่าลืมที่จะนำสิ่งที่มีเหล่านี้เก็บเอาไว้ทำความเข้าใจกันด้วยนะครับ

ที่มา:Postsod

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *