รักษาแผลและแก้รองเท้ากัด

รองเท้ากัดเป็นปัญหาที่พบบ่อยและเป็นความทุกข์ใจเพราะส่วนมาก เพราะมักจะเป็นรองเท้าคู่ใหม่ที่เราชอบหรือว่าพึ่งซื้อมานั้นกลับทำให้เท้าเราเจ็บ ในบางครั้งการที่รองเท้ากัดนั้นจะทำให้เกิดเป็นแผลที่มีขนาดใหญ่หากมีเชื้อโรคเข้าไปก็จะทำให้ติดเชื้อและอักเสบตามมาได้และเมื่อเป็นแผลก็ไม่สามารถใส่รองเท้าอื่นได้ ปัญหานี้เจอกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชายเพราะว่าผู้หญิงนั้นมักเปลี่ยนรองเท้าบ่อยและยังเป็นรองเท้าส้นสูงอีกด้วย แต่เมื่อเกิดขึ้นแล้วแผลที่เป็นจะหายช้าเราจึงมีวิธีในการรักษาด้วยธรรมชาติทำให้แผลที่เป็นนั้นหายเร็วได้

1.น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวที่ขายตามท้องตลาดช่วยลดอาการรองเท้ากัดได้ด้วย น้ำมันในมะพร้าวจะรักษาผิวของเรา และจะช่วยลดอาการอักเสบของแผลทำให้ลดอาการปวดแสบปวดร้อนของแผลรองเท้ากัดได้ โดยการนำน้ำมันมะพร้าวผสมกับการบูรใช้ทาที่บริเวณรองเท้ากัดวันละ 2 ครั้ง จะทำให้อาการเจ็บปวดลดลงได้ 2.น้ำผึ้ง น้ำผึ้งมีประสิทธิภาพในการรักษาแผลที่เกิดจากร้องเท้ากัดได้สามารถสมานแผลที่ซ้ำหรือว่าลอกได้ดี ลดอาการเจ็บและแสบได้ควรใช้น้ำผึ้งที่ได้จากธรรมชาติจะดีที่สุด ใช้น้ำผึ้งผสมกับน้ำมันงาอย่างละส่วนให้เท่ากันใช้ทาบริเวณที่รองเท้ากัดจากนั้นก็ล้างด้วยน้ำอุ่น ทำวันละสองครั้งจนกว่าจะหาย หรือใช้น้ำผึ้งอย่างเดียวทาวันละ 3 ครั้ง

3.แป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวจ้าวสามารถที่จะขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วได้ง่าย ซึ่งทำความสะอาดและเป็นการผลัดเซลล์ที่แผลได้ดี ผสมน้ำกับแป้งข้าวจ้าวให้พอกบริเวณที่รองเท้ากัดโดยการพอกเป็นเวลา 15 นาทีหรือว่าจนกว่าแผลจะแห้ง แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่นทำซ้ำวันละ 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์จนกว่าแผลจะหาย 4.ว่านหางจระเข้ มีคุณสมบัติบรรเทาอาการอักแสบและการปวดแสบปวดร้อนได้เป็นอย่างดี สามารถรักษาแผลที่เกิดจากรองเท้ากัดได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังช่วยไม่ให้เกิดอาการติดเชื้ออีกด้วย ใช้เจลว่านหางจระเข้ทางบริเวณที่รองเท้ากัดหรือว่าใช้ว่านหางจระเข้ที่สดๆทาไว้จนกว่าจะเหนี่ยวแล้วรอให้แห้ง ล้างออกด้วยน้ำอุ่น ทำซ้ำวันละ 3 – 4 ครั้ง 5.น้ำแข็ง น้ำแข็งรักษาอาการปวดแสบปวดร้อนได้ดี นำน้ำแข็งมางานไว้บริเวณที่ถูกรองเท้ากัดโดยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที สามารถที่จะทำได้วันละหลายครั้งตามต้องการ

6.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์สามารถที่จะฆ่าเชื้อโรคได้และลดอาการระคายเคืองลดอาการติดเชื้อได้อีกด้วย ใช้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์หยดลงไปที่สำลีในปริมาณที่เล็กน้อย ถูบนบริเวณที่รองเท้ากัดให้ทาบ่อยๆต่อวัน 7.ยาสีฟัน ยาสีฟันสามารถที่จะทำให้แผลที่โดนรองเท้ากัดนั้นแห้งได้ง่าย เพราะยาสีฟันมีส่วนผสมของสารที่ใช้ลดอาการปวดแสบปวดร้อนได้และทำให้แผลแห้ง ใช้เพียงเล็กน้อยทาที่บาดแผลทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง ทำความสะอาดด้วยการเช็ดออกใช้วาสลีนทาอีกครั้ง ทำทุกวันจนกว่าแผลจะหาย

8.มะนาว มะนาวที่มีรสเปรี้ยวตามธรรมชาติมียาฆ่าเชื้อโรคและลดอาการคัน รักษาในเรื่องของแผลเป็นได้ ใช้สำลีโดยการบีบมะนาวลงไปในสำลีก่อนแล้วจึงค่อยนำไปเช็ดที่แผล รอให้แห้งแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่นใช้วิธีการนี้วันละ 2 – 3 ครั้ง เคล็ดลับในการป้องกันรองเท้ากัด 1.เลือกรองเท้าคู่ใหม่ให้เลือกรองเท้าที่มีคุณภาพไม่ว่าจะเป็นวัสดุหรือว่าน้ำหนักให้พอดี สวมใส่สบาย 2.ควรเลือกรองเท้าที่ใส่แล้วพอดีไม่คับหรือว่าหลวมไป 3.ก่อนที่จะแน่ใจการเลือกรองเท้าควรเลือกแล้วทดลองเดินไปรอบๆ เพื่อดูความพอดีในการส่วนใส่ให้เหมาะสม 4.ใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันมะพร้าวในบริเวณที่เกิดรองเท้ากัด โดยทาที่รองเท้า 3 วันติดต่อกันก่อนที่เราจะน้ำมาใส่ 5.หาแผลที่รองเท้ากัดที่มีขนาดใหญ่หรือว่าหายช้าควรไปพบแพทย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *