คนที่ขับรถเกียร์ออโต้ อย่าทำเด็ดขาด ถ้าทำจะเสียเงินก้อนใหญ่ซ่อมรถ

สำหรับในปัจจุบัน รถยนต์ถูกผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก และหลากหลายรูปแบบ แม้แต่เกียร์ก็ยังสามารถมีให้เราเลือก แตส่วนใหญ่คนส่วนมากจะซื้อรถแบบเกียร์ออโต้มากกว่า เพราะว่ามีความสะดวกสบาย แล้วก็ใช้ง่ายกว่าเกียร์กระปุกหรือเกียร์ธรรมดานั่นเอง

แต่เกียร์ออโต้มักจะมีปัญหาเกี่ยวกับการทนทาน อายุการใช้งาน ดังนั้นแล้ว เพื่อเป็นการรักษาเครื่องยนต์เกียร์ออโต้ให้ใช้ไปได้นานๆ ไม่เสียเงินซ่อม หรือเปลี่ยนเกียร์ใหม่ เราควรทำความเข้าใจเรื่องที่เราไม่เคยรู้นี้เอาไว้

1.อย่าเร่งเครื่องยนต์หรือเบิ้ลก่อนจะออกตัว

ใครที่ชอบทำแบบนี้ ให้รีบหยุดเลยนะ รู้ไหมว่ามันเป็นการทำให้ชุดเกียร์เสี ยหายหนักมาก และยังจะทำให้เพลาขับพังเร็วขึ้นไปอีก แถมยังรถยังเสื่อ มสภาพเร็วมากด้วย มีแต่ข้อเสี ยแบบนี้ ไม่ควรทำอย่างยิ่ง

2.เวลาจอดรถติดไฟแดงอย่าใช้เกียร์ P

หลายคนชอบใช้เกียร์ P เวลาที่จะจอดจอดติดไฟแดงด้วยความเคยชิน ความสะดวกสบาย หรือ เหตุผลอะไรก็ตาม การทำแบบนี้จะทำให้ชุดเกียร์เกิดความเสียหายอย่างมากเวลามีรถมาชนท้าย จริงๆแล้วการจอดติดไฟแดงควรเข้าเกียร์ N หรือ เกียร์ D แล้วแตะเบรคไว้จะดีที่สุด

3.ใช้เกียร์ว่าง เกียร์ N ปล่อยรถไหลลงเอง

ใครที่ชอบใช้เกียร์ว่าง เกียร์ N ปล่อยรถไหลลงเอง เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลยนะ เพราะจะทำให้ชุดเกียร์จะพังได้ง่าย เนื่อจากขาดน้ำมันเกียร์ ด้วยความที่เกียร์ N นั้นไม่ได้ใช้น้ำมันหล่อลื่น ความร้อนก็เกิด สูงกว่าเดิม จึงทำให้ชุดเกียร์พังเร็วขึ้น

4.เวลาลากรถต้องดูระบบขับเคลื่อนด้วย

แน่นอนว่าไม่มีใครจะให้เกิดเหตุการณ์ที่ต้องลากรถของเราหรอก แต่หากเกิดเหตุฉุกเฉิน เราก็ควรรู้วิธีการลากรถที่ถูกต้องไว้จะดีกว่านะ หากรถขับเคลื่อนล้อหน้าก็ต้องลากยกให้ล้อหน้าขึ้นให้พ้นจากพื้นถนน ถ้าหากขับเคลื่อนล้อหลังก็ต้องลากให้ล้อหลังยกขึ้น เพราะรถเสี ยปั้มน้ำมันเกียร์จะไม่ทำงาน ถ้าลากไปกับพื้นถนน ระบบฟันเฟืองจะมีปัญหา และเมื่อยิ่งลากระยะทางไกลๆ รถเสี่ยงที่จะพังได้ง่าย แต่ทางที่ดีที่สุดคือการใช้บริการรถแบบที่บรรทุกรถไว้ดีที่สุด

5.จอดรถบนทางลาดชัน

วิธีการที่จะช่วยยืดอายุกลไกภายในของชุดเกียร์ไม่ให้ชำรุดก่อนเวลาอันควรได้ โดยก่อนเข้าเกียร์ P ให้ดึงเบรกมือจนสุดแล้วค่อย ๆ ปล่อยเบรกให้แน่ใจว่ารถไม่ไหล แล้วค่อยเลื่อนไปเข้าเกียร์ P เพื่อจอดรถ

6.การเร่งคันเร่งจนมิด (Kickdown) เพื่อเร่งแซง

หากเราแตะคันเร่งจนมิด หรือ ที่เราเรียกกันว่า Kickdown เพื่อเร่งรถให้แซงขึ้นไปได้เร็วขึ้น การทำแบบนี้บ่อยๆ จะทำให้ระบบเกียร์อายุการใช้งานสั้นลง และ ยังเป็นการลดความปลอดภัยบนท้องถนนอีกด้วยทางที่ดีเวลาจะเร่งเครื่องหรือแซงบางจังหวะจะทำให้เกียร์เปลี่ยนอัตราทดต่ำลงนะ แรงบิดจึงเพิ่มขึ้นเร็ว

เราได้อธิบายสิ่งที่ไม่ควรทำเวลาขับรถเกียร์ออโต้ไปแล้ว ต่อไปลองมาดูข้อควรปฏิบัติที่ถูกต้องในการใช้รถเกียร์ออโต้กันดูบ้างดีกว่า ว่าจะมีอะไรบ้าง

ข้อควรปฏิบัติในการใช้รถเกียร์ออโต้

1.ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ควรตรวจสอบให้เกียร์อยู่ในตำแหน่ง P และสตาร์ทเครื่องยนต์ในขณะที่เกียร์อยู่ในตำแหน่ง P เท่านั้น

2.เวลาที่ขับรถทางลาดชัน ต้องใช้เกียร์ตำแหน่ง “D3” แต่ในกรณีที่ทางชันมากๆ ให้เลื่อนเกียร์ไปที่ตำแหน่ง “2” เพื่อรถจะทำงานในการช่วยเบรก ส่วนคนขับควรแตะๆเบรกไปด้วย

3.ห้ามใช้เกียร์ “N” หรือ “D4” ในการขับรถลงทางชันมากๆ เพราะอาจจะทำให้เกิดเหตุได้

4.การจอดรถในสถานการณ์ต่างๆ ไม่ควรใช้ตำแหน่ง N แต่ควรใช้ตำแหน่ง P และใส่เบรคมือทุกครั้งเพื่อป้องกันไม่ให้รถพุ่งไปข้างหน้า

5.หากต้องการเปลี่ยนเกียร์ไปตำแหน่งอื่น ควรทำในขณะที่รถยนต์จอดสนิท และควรแตะเบรกป้องกันกันรถเคลื่อน

6.ควรเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ทุกๆ 6 เดือนหรือปีละ 2 ครั้ง จะช่วยยืดอายุการทำงานของระบบเกียร์ได้

ทั้งหมดนี้ ถือว่าเป็นเคล็ดลับความรู้ดีๆสำหรับการขับขี่รถยนต์ เพื่อยืดอายุให้รถมีอายุการใช้งานมากขึ้น ยิ่งคุณทำตามก็ยิ่งประหยัดเงินในกระเป๋าอีกด้วยนะ

ขอขอบคุณ:bitcoretech

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *