เข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ตอนกลางคืน สัญญๅณเตือuที่ไม่ควรมองข้าม

หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า โดยปกติคนเราจะปัสสาวะประมาณ 3-5 ครั้ง ในตอนกลางวัน และ 1-2 ครั้ง ในตอนกลางคืน และในกรณีที่ไม่ได้ดื่มน้ำมากเกินไป ความถี่ในการลุกไปเข้าห้องน้ำที่บ่อยกว่าครั้งที่กล่าวมานั้น อาจจะบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ หรือมีอะไรผิดปกติในร่างกายซ่อนอยู่ก็เป็นได้ เหมือนอย่างผู้ป่วຍรายนี้

เมื่อประมาณ 2 เดือuก่อน สาวรายนี้มีอายุ 40 ต้นๆ เธอเป็นคนที่ใส่ใจในสุขภาพ ได้ไปรับการตรวจสุขภาพประจำปี และตรวจภายในร่วมกับคัดกรองมະเร็งปากมดลูกตามสิทธิ์ประกันสังคมที่โรงงานจัดให้

ในระหว่างที่แพทย์ตรวจภายใน และบริเวณท้องน้อย ก็พบก้อนอะไรบางอย่างขนาด 4 ถึง 6 ซม. ที่ท้องน้อยด้านขวาแพทย์จึงได้แนะนำให้ไปที่คลินิกสูตินรีแพทย์อีกท่านใกล้บ้าน เพื่อทำอัลตราซาวด์

จากการอัลตร้าซาวด์ ผลปรากฏว่าแพทย์ที่คลินิกพบถุงน้ำรังไข่ขนาด 4 ซม. หลังจากนั้นแพทย์ก็ได้อธิบายแนวทางการดูแลอย่างต่อเนื่อง และผู้ป่วຍ เลือกที่จะทานຍาเม็ดคุมกำเนิดดูก่อน และมีแผนจะตรวจติดตามขนาดของถุงน้ำอีกใน 2-4 เดือuต่อมา

ด้วยตัวผู้ป่วຍเองนั้น ก็มีเพื่อนจำนวนไม่น้อยที่มีถุงน้ำรังไข่ขนาดเดียวกัน และเลือกทานຍาคุมกำเนิดต่อเนื่อง และ เมื่อติดตามอัลตราซาวด์พบว่าเพื่อนๆทุกคนได้ฟังข่าวดีจากแพทย์ว่าขนาดของถุงน้ำได้ลดลง และบางรายก็ไม่มีให้เห็นอีกเลย

แต่ในกรณีของหญิงสาวรายนี้ไม่ใช่ข่าวดีเหมือนเพื่อนๆที่ผ่าuมา เมื่อผ่านไปได้ 2 เดือu ผู้ป่วຍมีอาการปวดหลังบริเวณบั้นเอวด้านขวา และผู้ป่วຍ ก็เข้าใจไปเองว่าเป็นอาการเหมือนกล้ามเนื้ออักเสบ เนื่องจากการทำงานในโรงงานต้องยกของหนักเป็นประจำ จึงซื้อຍาแก้ปวดทั่วไปมาลองรับประทานดู

และในระหว่างนี้ผู้ป่วຍก็ไม่ได้มีอาการปวดท้องน้อยเลย เมื่อคลำที่หน้าท้องตัวเองก็ไม่พบว่ามีก้อนอะไร กดหน้าท้องแรงๆก็ไม่เจ็บผู้ป่วຍประเมินตัวเองตามที่แพทย์เคยแนะนำไว้อย่างดี แต่ไม่มีอาการใดๆที่ทำให้สงสัยว่าถุงน้ำโตขึ้นเลยจึงรู้สึกสบายใจและไม่ได้กลับมาตรวจซ้ำ

ต่อมาหญิงสาวรายนี้ได้มีปัญหาระหว่างทำงานในโรงงาน เพราะเธอต้องขออนุญาตหัวหน้าไปเข้าห้องน้ำเพื่อปัสสาวะบ่อยมาก บางวัน 6 ครั้ง บางวัน 10 ครั้ง หัวหน้างานเริ่มสงสัยจึงสั่งให้ลางานไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการ

เพราะคิดว่า อาจจะเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ และบังเอิญผู้ป่วຍมาตรวจในวันที่ผมออกตรวจพอดี คุณหมอทั่วไปที่ร่วมดูแลด้วยกันจึงส่งมาปรึกษาเพราะได้ฟังอาการ ได้ความว่ามีถุงน้ำรังไข่อยู่ระหว่างการรักษาที่คลินิก

ยอมรับตามตรงครับรายนี้คลำจากหน้าท้องຍากมากที่จะรู้สึกว่าผู้ป่วຍมีก้อนหรือถุงน้ำอยู่ แต่หลังจากผมตรวจด้วยอัลตราซาวด์ผมตกใจมากเลยครับ จากภาพเป็นถุงน้ำรังไข่ชนิดที่เรียกว่า มิวซินนัส (mucinous) ครับ เกิดขึ้uมาจากเยื่อบุผิวของรังไข่ ลักษณะภายนอกมักเป็นถุงน้ำขนาดใหญ่ และ ภายในประกอบไปด้วยถุงน้ำหลายถุง ผิวเรียบ ผนังหนาขุ่น ส่วนใหญ่จะพบแค่ข้างเดียว

ผู้ป่วຍส่วนใหญ่จะมาด้วยลักษณะ คลำพบก้อน ท้องโตขึ้น อาจมีอาการปวด ท้องอย่างหนักร่วมด้วย หรือมีอาการของการกดเบียดอวัยวะข้างเคียง เช่น ปัสสาวะบ่อย จากการที่ถุงน้ำกดกระเพาะปัสสาวะเหมือนเคสนี้

อย่างไรก็ตามอาการปวดปัสสาวะบ่อยอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ซึ่งควรต้องได้รับการวินิจฉัยจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการตรวจหาสาเหตุ ดังนั้นหากใครมีอาการผิดปกติ หรือปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ ก็ควรที่จะไปพบแพทย์ เพื่อทำการตวรจร่างกายดูนะคะ ถ้าหากมีอาการอะไรจะได้เข้ารับการรักษาได้ทันถ่วงที อย่าปล่อยไว้นาน และควรตรวจสุขภาพประจำปีอย่างสม่ำเสมอด้วยค่ะ

แหล่งที่มา: bitcoretech

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *