หาเวลาทำก่อนสิ้นปี ขอขมาไหว้เจ้าที่กลางบ้าน

เข้าใกล้ช่วงปีใหม่มาทุกที หากใครที่กำลังพบเจอปัญหาในเรื่องของการไม่มีโชคการเงินไม่ดี ให้ท่านหาเวลาทำก่อนช่วงสิ้นปีนี้ขอขมาไหว้เจ้าที่กลางบ้านที่อยู่อาศัยของเรา ทำบ่อยๆจะมีโชคลาภ ท่านจะเปิดทางสว่างช่วยให้ชีวิตมีความราบรื่นการไหว้เจ้าที่เจ้าทางเจ้าของบ้านเรือนที่เราอาศัยอยู่นั้น ซึ่งมีความต่างกับศาลพระภูมิที่เป็นเจ้าที่ที่เราเชิญท่านลงมาเพื่อปกป้องรักษา

ซึ่งการไหว้ดังกล่าวเราจะไหว้ทุก3-6เดือนต่อครั้งเป็นอย่างน้อย เพื่อเป็นการขอขมาในบางครั้งที่เราได้ล่วงเกินไปโดยที่ไม่ได้ตั้งใจ เวลาว่างๆควรไหว้เวลาเที่ยงของวันอังคารและวันเสาร์ เพราะถือได้ว่าเป็นวันรับโดยอุปกรณ์ที่เราจะต้องเตรียมในการไหว้นั้นมีตามนี้

วิธีการไหว้เจ้าที่กลางบ้าน เทียน1คู่ ธูป5ดอก,ดาวเรือง9ดอก,น้ำ5แก้ว,ผลไม้9อย่าง เพื่อความเป็นศิริมงคล,หมากพลู9คำ

ซึ่งผลไม้แต่ละชนิดก็มีความหมายแตกต่างกัน องุ่นความเชื่อจะช่วยในเรื่องของการเงินเงินทองหรือทรัพย์สมบัติ ที่ให้มีมากขึ้นมีเพิ่มพูนขึ้นเรื่อยๆไม่ติดขัดในเรื่องของการเงินกล้วย ความเชื่อจะช่วยในเรื่องของสิ่งต่างๆแก้ไขได้ง่ายขึ้นทำได้ง่ายขึ้น ให้มีความราบรื่นไม่ติดขัดแก้วมังกรความเชื่อจะช่วยในเรื่องของการปกครองลูกน้อง บริวารสำหรับเจ้าของกิจการที่มีบริวารที่ต้องดูแล สับปะรดความเชื่อจะช่วยในเรื่องของให้เรามีหูตาที่กว้างไกลมองเห็นถึงสิ่งต่างๆได้อย่างชัดเจนในเรื่องของโอกาสแก้ปัญหาแก้ไขได้ดี

วิธีการจัดของ ให้ใช้ผ้าขาวปูกลางบ้าน โดยหันหลังให้กับประตูหน้า แล้วเอาของทุกอย่างวางบนผ้าขาว จากนั้นให้จุดธูปเทียนแล้วกล่าวขอขมาว่า

“ข้าแต่เเจ้าที่เจ้าทาง เจ้าของที่เจ้าของทาง เจ้าของบ้านเจ้าของเรือนบ้านเลขที่…บ้านหลังนี้ วันนี้เป็นวันดีข้าพเจ้ากล่าว(ชื่อ-นามสกุล)นำเครื่องสักการะบูชามาตั้งถวาย เพื่อขอขมาก ร รม หากมีสิ่งใดก็ตามที่ข้าพเจ้าได้ทำผิดไปทั้งตั้งใจก็ดีไม่ตั้งใจก็ดี ทั้งรู้ก็ดีไม่รู้ก็ดี ข้าพเจ้าขออโหสิกรรมท่าน ขอท่านจงโปรดงดโทษ เว้นโทษและอโหสิกรรมให้แก่ข้าพเจ้าด้วยเทอญ และโปรดช่วย…(อธิฐานขอตามปรารถนา)”

จากนั้นให้รอจนธูปหมด(ภายในบ้าน)แล้วค่อยดับเทียน และลาผลไม้โดยวิธีการก็คือให้จับที่ตัวพานหรือถาดผลไม้แล้วพูดว่า“ขอแดนขอชานให้ลูกให้หลานกิน เพื่อความเป็นศิริมงคล”จากนั้นก็นำไปทานได้เลย

เป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่ทำมาตั้งแต่ในสมัยโบราณ ทำมาจนถึงในปัจจุบันนี้ ลองดูไม่เสียหาย เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อตนเองและคนในครอบครัว

ขอบคุณข้อมูลจาก : อาจารย์นิ่ม เทวจิตศิษย์ปู่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *