ปลูกมะละกอต้นสั้นในกระถาง ออกเต็มต้น เก็บขายได้ตลอด

มะละกอ เป็นพืชเศรษฐกิจของคนบ้านเราที่เรียกได้ว่ามีความต้องการทางตลาดที่สูง เพราะสามารถนำไปทำประโยชน์ได้อย่างหลากหลาย นำไปประกอบในเมนูอาหารการกิน หรือจะทานเป็นผลไม้สุกก็จะดีต่อสุขภาพของเรามากๆ

ซึ่งวันนี้เราได้มีเทคนิคการปลูกมะละกอต้นเตี้ยในกระถาง จะให้ผลดกออกลูกเต็มต้นสามารถเก็บขายได้ตลอดทั้งปีสร้างอาชีพสร้างรายได้ที่ดี

การตอนมะละกอมี 2 แบบ
1 ตอนจากต้นพันธุ์ที่เกิดจากเมล็ดรุ่นแรก ขนาดเส้นผ่ าศูนย์กลางตั้งแต่1นิ้ว โดยกะระยะที่ตอนจากยอดลงมา ตามความต้องการว่าจะให้ลำต้นเตี้ยขนาดไหน

2 ตอนจากกิ่งแขนงของต้นแม่ ที่ให้ผลผลิตดี วิธีตัดต้นแม่ราว1.5เมตร จากพื้น ลำต้นของมะละกอมีลักษณะกลวง ให้นำพลาสติกผูกปิดไว้ด้านบน รอให้แตกแขนง

อุปกรณ์ที่ต้องใช้ มีดคม,เชือกฟาง,ไม้เสียบลูกชิ้น,ถุงบรรจุขุยมะพร้าวขนาดใหญ่

การบากกิ่งแขนง
– ในขั้นแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการใช้มี ดคมๆบากลึก 2 ใน 3 ของกิ่ง พยายามอย่าให้แขนงขาด นำไม้อัดเข้าไปตรงรอยแ ผ ล แยกแขนงมะละกอให้ออกจากกัน ในขั้นตอนนี้มะละกอที่ต้นอ่อนอาจมีปัญหาในเรื่องของตรงต้นอ่อนมีรูกลางต้น จะเกิดการโคนหักง่าย ให้หาไม้มาด้ามไว้ระยะหนึ่ ง

– จากนั้นการอัดไม้ ให้ใช้ไม้เนื้อแข็งเสียบอัดเข้าไปตรงรอยบาก อาจอัดขวางหรือตามยาวก็ได้แต่ต้องไม่ให้เนื้อต้นมะละกอกลับมาทบกัน ( เคล็ดลับ ให้ทาน้ำยาเ ร่ งรากตรงรอยบาก เพื่อให้รากออกเร็วขึ้น )

– ให้เราใช้ถุงขุยมะพร้าวที่หมาดน้ำ ปิดคร่อมส่วนที่บากให้มิด ตามด้วยการมัดด้วยเชือกฟางให้แน่น ใช้เวลาประมาณ 40-45 วัน จะสังเกตได้ว่ามีการเกิดรากใหม่แข็งแรง

– เมื่อเกิดรากใหม่แล้วก็พร้อมที่จะตัดออกไปปลูกลงดินต่อไป ต้นมะละกอจะมีความสูงเท่ากับที่ตัดออกมา เตี้ยติดดิน แต่ออกลู ก ดกเหมือนต้นแม่เลยล่ะค่ะ

เรียกได้ว่าเป็นเทคนิคทางการเกษตรง่ายๆ ที่คุณจะมีต้นมะละกอปลูกเอาไว้ทานเอง หากใครที่มีพื้นที่มากก็จะปลูกต้นมะละกอเพื่อเป็นการหารายได้เสริมเข้าสู่ตัวคุณและครอบครัวของคุณอย่างแน่นอนเลยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : postnoname

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *