รู้ไว้ก่อน10อย่าง เริ่มไม่ไหวเเล้วรีบพบ ก่อนสายไป

เมื่อเร็วๆวันนี้ ทางต่างประเทศได้ออกมารายงานว่า ทางด้านเกาะไต้หวันถือว่าเป็นเมืองในเรื่องของการล้างไต และมีความหนาแน่นในการล้างมากเป็นอันดับ1ของโลกในเมืองนี้มีผู้สูงอายุมากกว่า60ปี ที่มีปัญหาในเรื่องของไต ความดันโลหิตสูง เบาหวา นเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังมีคนหนุ่มคนสาวชะล่าใจไปมาก แม้ว่าการตรวจสอบสุขภาพว่าจะเป็นโ ร คต่างๆหรือไม่ก็ตาม ก็ยังไม่สามารถตรวจได้อย่าง 100% เราควรที่จะหมั่นดูแล ตรวจสอบร่างกายของเราด้วยตัวของเราเองซึ่งในวันนี้เอง ทางเพจของเราได้ออกมานำเสนอ10วิธีสังเกต เกี่ยวกับปัญหาไต ว่าจะสังเกตดูได้อย่างไรว่าเราเป็นหรือไม่เป็น

1 ปัญหาการนอน:หากไตของคุณไม่สามารถทำงานได้อย่างปกติ ไม่สามารถขับสิ่งที่อยู่ในร่างกายออกมาในรูปแบบปัสสาวะ และมีการค้างอยู่ตามเส้นโลหิตในร่างกาย เมื่อมีการค้างอยู่มากๆ ก็จะทำให้คุณนอนหลับยาก นี่เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไตนั้นทำงานได้น้อยลง และทำให้คุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง

2 ปวดศีรษะบ่อย ปวดศีรษะข้างเดียว ร่างกายไม่ค่อยมีแรง:ไตของเรานั้นจะเปลี่ยนวิตามินดีให้กลายเป็นการผลิตและช่วยเสริมสร้างเม็ดโลหิตแดง เมื่อไตของเราทำงานไม่ถูกต้อง ก็จะไปรถส่วนตรงนี้ลง ทำให้เซลล์เม็ดโลหิตแดงนั้นรับผิดชอบการทำงานได้น้อยลง ออกซิเจนก็ลดลง ทำให้เกิดความเมื่อยล้าในเรื่องของกล้ามเนื้อและสมอง

3 ผิวหนังแห้งและคัน:ไปที่แข็งแรงจะช่วยจัดการกับของเสียและของเหลวส่วนเกินให้ออกจากกระแสโลหิต และช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดโลหิตแดงและรักษาสมดุลและแร่ธาตุในร่างกายของเรา ถ้าผิวหนังของคุณแห้งและกันนั่นอาจเป็นเพราะว่าไตของคุณไม่สามารถที่จะรักษาความสมดุลของแร่ธาตุได้

4 มีกลิ่นปาก หรือปากมีรสโลหะ:เมื่อของเสียต่างๆเข้าไปอุดตันในโลหิต ส่งผลให้รสชาติอาหารนั้นเปลี่ยน และทำให้ปากของคุณมีรสชาติโลหะ หากมีปริมาณมากเกินไป นี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คุณมีกลิ่นปาก แล้วทำให้รู้สึกเบื่ออาหาร

5 หายใจถี่หายใจไม่สะดวก:เมื่อระบบการทำงานของไตเริ่มผิดปกตินั้น น้ำส่วนเกินในร่างกายของเราก็จะเข้าสู่ปอด ในขณะเดียวกันร่างกายก็จะเริ่มใช้ออกซิเจนมากขึ้น ทำให้หายใจลำบาก ถ้าคุณเริ่มมีอาการเช่นนี้ควรที่จะรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

6 มือเท้าเริ่มบวม:สำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับไต ไม่สามารถที่จะถ่ายเทของเหลวส่วนเกินในร่างกายออกได้ ทำให้มีโซเดียมค้างคาอยู่ในร่างกายเป็นจำนวนมากขึ้นทุกวัน ส่งผลให้มีอาการบวมที่มือและเท้า หากเกิดปัญหาในเรื่องของหัวใจ ของคุณได้ หากมีอาการเช่นนี้ควรรีบที่จะปรึกษาแพทย์โดยทันที

7 เดินก็ปวดหลังก็ปวดหลัง:ความล้มเหลวหนึ่งของไตทำให้เกิดอาการปวดบริเวณขาหนีบ และบริเวณสะโพก หลัง ขา ส่วนใหญ่เกิดจากผิวของไตนั้นมีตุ่มน้ำเกิดขึ้น ข้างในมีของเหลว ทำให้มีปัญหาปวดหลังได้ง่าย มีอาการเรื่องของอุณหภูมิร่างกายสูง ปัสสาวะบ่อยขึ้น ถ้าคุณปวดหลัง แล้วก็มีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย ก็ขอให้ไปที่โรงพยาบาลเพื่อทำการเช็คร่างกายโดยละเอียด

8 ตาบวม:หากการทำงานของร่างกายในส่วนของไตผิดปกติ จะทำให้เกิดในเรื่องของภาวะโปรตีนในปัสสาวะ มีผลข้างเคียงก็คืออาการบวมบริเวณตา แสดงให้เห็นว่าไตไม่สามารถที่จะเก็บและกระจายโปรตีนภายในร่างกายได้ ทำให้โปรตีนไหลเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะนั้นเอง

9 ความดันโลหิตสูง:ระบบไหลเวียนต่างๆของมนุษย์นั้นมีการเชื่อมโยงกับไตอย่างใกล้ชิด แยกจากกันไม่ได้ เพราะว่าไตนั้นมีความสามารถในเรื่องของการกรองของเสีย หากไตของเรานั้นไม่ได้รับสารอาหารและออกซิเจนที่เพียงพอ ก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งของปัญหาความดันโลหิตสูงและก่อให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับไตในอนาคตได้ ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารที่ไม่เป็นประโยชน์ และมันออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยได้

10 การเปลี่ยนแปลงในเรื่องของปัสสาวะ:ไปนั้นมีหน้าที่หนึ่ง ในเรื่องของการผลิตปัสสาวะและจัดการกับของเสีย ดังนั้นแล้วควรที่จะสังเกตกลิ่นสีและลักษณะของปัสสาวะ รวมถึงความถี่ในการถ่ายปัสสาวะด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเวลากลางคืน ถ้ารู้สึกปวดปัสสาวะ ควรที่จะรีบไปปัสสาวะโดยทันที ไม่ควรที่จะกลั้นเอาไว้ให้ถึงเช้า เพราะว่าจะเป็นปัญหาตามมาในหลายๆเรื่องอย่างแน่นอน

10 สัญญาณเหล่านี้เป็นปัญหาในเรื่องของสุขภาพมากมาย เพื่อนๆอย่าลืมที่ตรวจร่างกายของตนเองเป็นประจำ หมั่นสังเกต เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงปัญหาเหล่านี้ได้ และอย่าลืมที่จะนำความรู้ดีๆแบบนี้ เก็บเอาไว้ทำความเข้าใจและให้คนรอบข้างได้รู้และได้เตือนกัน

ขอขอบคุณ : liekr

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *