วิธีการเป็นคนรวยในอนาคต

การจะเป็นคนรวยได้นั้นต้องมีทั้งความรู้ ความขยัน และสิ่งที่สำคัญที่สุดก็คือ มีการวางแผน แม้ว่าความรวยนั้นไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเลย แต่ก็มีหนทางที่จะช่วยให้คุณเป็นคนรวยได้ถ้าคุณใช้เวลา ความพยายาม และการอุทิศตน ด้วยการลงทุนกับตัวเองและลงทุนในตลาดหุ้น คุณก็อาจจะเป็นคนรวยขึ้นมาได้สักวันหนึ่ง 1.ออมเงิน. การออมเงินเป็นหนึ่งในทักษะที่สำคัญที่สุดในหนทางแห่งความร่ำรวย คำพูดที่ว่า“เก็บ 1 บาทก็คือได้เงิน 1 บาท”นั้นเป็นเรื่องจริง แต่ถ้าให้อธิบายเพิ่มเติมก็คือ เงินเก็บ 1 บาทอาจจะมีค่าเท่ากับ 100 บาทได้ ถ้าคุณลงทุนด้วยการใช้เงินออมของคุณเอง ในการออมเงิน คุณต้องใช้เงินให้น้อยกว่าที่คุณได้รับ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายถ้าคุณมีรายได้ที่แน่นอน(นี่เป็นสาเหตุที่ว่าทำไมการลงทุนกับการศึกษาถึงเป็นสิ่งที่สำคัญ)แต่จำไว้ว่าคุณสามารถออมเงินจากรายได้ของคุณได้เสมอ แม้ว่าจำนวนเงินอาจจะน้อยก็ตาม ลองเริ่มต้นจากการออมเงินเป็นจำนวน 10% จากเงินเดือนของคุณในแต่ละเดือน แม้ว่าจำนวนเงินออมประมาณนี้เป็นเป้าหมายที่แนะนำให้เริ่มต้น แต่ถ้าเป็นไปไม่ได้ ก็ให้ลองออมเงินเท่าที่คุณสามารถทำได้ แล้วค่อยๆ เพิ่มเป้าหมายในการเก็บออมในแต่ละเดือนให้มากขึ้น

2.ทำงบประมาณ. งบประมาณที่แน่นอนเป็นก้าวแรกที่นำไปสู่หนทางแห่งความร่ำรวย การทำงบประมาณจะช่วยให้คุณระบุค่าใช้จ่ายของคุณทั้งหมด ซึ่งจะช่วยให้คุณควบคุมและลดทอนค่าใช้จ่ายของตัวเองได้ การทำแบบนี้จะช่วยให้คุณมีเงินเก็บ และช่วยให้คุณมีต้นทุนในการลงทุน ให้เขียนตารางแสดงรายได้ของคุณลงบนกระดาษหรือลงบนคอมพิวเตอร์ โดยเขียนรายได้ทั้งหมดที่คุณได้รับลงไป 1 แถว แล้วเพิ่มแหล่งที่มาของรายได้ในแต่ละส่วนบริเวณด้านล่างเพื่อพิจารณารายได้ของคุณในภาพรวม ในแถวถัดไป ให้ทำเหมือนกันแต่เปลี่ยนเป็นค่าใช้จ่าย ดูให้ดีว่าคุณได้เขียนค่าใช้จ่ายทุกอย่างลงไป วิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ก็คือตรวจสอบบัญชีเงินฝากหรือใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต ให้เพิ่มค่าใช้จ่ายเหล่านี้ลงไปเพื่อพิจารณารายจ่ายรายเดือนของคุณในภาพรวม

3.ค้นหาว่ามีส่วนไหนที่คุณสามาถลดค่าใช้จ่ายลงได้. ตรวจสอบค่าใช้จ่ายอย่างละเอียดเพื่อหาส่วนที่สามารถลดทอนได้ เป้าหมายของคุณควรจะเป็นการสร้าง “ช่องว่าง” ระหว่างรายได้โดยรวมและรายจ่ายโดยรวมให้มากขึ้น สิ่งหนึ่งที่ควรจะทำก็คือการตรวจสอบความแตกต่างระหว่าง“ความต้องการ”และ“ความจำเป็น”ความต้องการเป็นสิ่งที่สำคัญที่คุณต้องพิจารณาในการลดทอนค่าใช้จ่าย ส่วนความจำเป็นนั้นให้มองเป็นทางเลือก ให้ลองดู “ความต้องการ” ของคุณในแต่ละเดือนและมองหาจุดที่คุณสามารถลดทอนได้ ยกตัวอย่างเช่น คุณอาจจะต้องการโทรศัพท์รุ่นใหม่ล่าสุดที่เล่นอินเทอร์เน็ตได้ 3GB ในขณะที่ความจำเป็นของคุณคือโทรศัพท์ทั่วไปที่เล่นอินเทอร์เน็ตได้ 1GB เป็นต้น พิจารณาความจำเป็นของตัวเองด้วยเช่นกัน และตรวจสอบดูว่าจะลดค่าใช้จ่ายได้อย่างไร ยกตัวอย่างเช่น ค่าเช่าที่พักเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่คุณอาจจะหาห้องเช่าที่ถูกกว่าในละแวกนั้นได้ หรือลดขนาดห้องจาก 2 ห้องนอนเป็น 1 ห้องนอนเพื่อลดค่าใช้จ่าย

4.สร้างกองทุนสำรองฉุกเฉิน. ก่อนที่คุณจะนำเงินไปลงทุน คุณควรจะเตรียมกองทุนสำรองฉุกเฉิน(emergency savings fund)เอาไว้ ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าให้มีเงินสำรองอย่างต่ำคือค่าใช้จ่ายของคุณทั้ง 3 เดือนรวมกันเผื่อไว้ในกรณีที่คุณตกงาน ใช้จ่ายเพื่อการรักษาทางการแพทย์ฉุกเฉิน หรือค่าใช้จ่ายที่คาดไม่ถึง หลังจากที่เตรียมกองทุนสำรองฉุกเฉินไว้แล้ว คุณสามารถเริ่มต้นออมเงินของคุณเพื่อสร้างประวัติการลงทุนได้(Investment portfolio)

5.ใช้ประโยชน์จากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพในที่ทำงาน. บริษัทในสหรัฐอเมริกากว่าครึ่งหนึ่งมีสิ่งที่เรียกว่ากองทุนสำรองเลี้ยงชีพ(401(k))ซึ่งเป็นโครงการพิเศษที่จะหักเงินเดือนของคุณทุกๆ เดือนเป็นเงินเก็บเอาไว้ นอกจากนี้ ผู้ว่าจ้างส่วนใหญ่จะช่วยสมทบเงินที่คุณถูกหักออกไป ซึ่งอาจจะสมทบด้วยเงินจำนวนเท่ากับเงินที่คุณถูกหักหรืออาจจะสมทบบางส่วน ประโยชน์ที่ได้จากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพคือคุณจะมีเงินมากขึ้นโดยที่ไม่มีภาษี(ปกติแล้วภาษีจะถูกคิดและเก็บประจำปี โดยเก็บจากเงินลงทุน ซึ่งทำให้คุณรวยช้าลง)นอกจากนี้ เงินที่คุณบริจาคยังสามารถลดหย่อนภาษีได้อีกด้วย ซึ่งหมายความว่าถ้าคุณจ่ายเงินไปกับการออมเงินหลังเกษียณ 15,000 บาท คุณก็ไม่ต้องจ่ายภาษีเงินได้ของเงินส่วนนี้นั้นเอง สอบถามที่ทำงานของคุณถ้ามีกองทุนสำรองเลี้ยงชีพ และแน่ใจว่าคุณจะใช้ประโยชน์จากมันได้ โดยเฉพาะถ้านายจ้างของคุณเสนอเงินสมทบให้ ซึ่งเป็นวิธีที่ดีมากที่จะเริ่มต้นเข้าสู่หนทางแห่งความร่ำรวย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *