คิดให้ดีถ้าจะซื้อบ้านเงินผ่อน

เชื่อว่าทุกคนล้วนมีความฝัน ตอนเด็กๆก็ฝันอยากได้เที่ยว ได้ของเล่น แต่พอเราโตขึ้นฝันที่คนส่วนใหญ่ต้องมีนั้นก็คือ “ฝันที่จะมีบ้านสักหลังเป็นของตัวเอง” แต่เพราะการซื้อบ้านต้องใช้เงินก้อนใหญ่ ซึ่งทางออกของซื้อบ้านในกรณีที่ยังไม่มีเงินสดพอที่จะซื้อได้ ทางเลือกเดียวที่เหลือคือ การไปใช้สินเชื่อธนาคาร ซึ่งวิธีนี้คนส่วนใหญ่มักมองว่า ซื้อบ้านเป็นการสร้างทรัพย์สิน แต่ความจริงอยากจะบอกว่า บ้านที่ยังผ่อนไม่หมด..มันเป็นหนี้สิน ไม่ใช่ทรัพย์สิน

ในเมื่อเราไม่มีทางเลือกที่มากไปกว่านี้ ก็คงต้องเลือกทางนี้แหล่ะ คือ กู้ธนาคาร ,และวันนี้เราจะมาดูกันว่าไหนๆก็ต้องกู้ทั้งที ก็ควรจะรู้ว่าศักยภาพ(รายได้)ของเรานั้นจะกู้ได้เท่าไหร่ หรือรายได้เท่านี้ควรซื้อบ้านราคาเท่าไหร่ และผ่อนได้แค่ไหน ทั้งนี้เพื่อที่เวลากู้เวลาผ่อนจริงๆจะได้ไม่มีปัญหาเป็นทุกข์มากกว่ามีความสุขที่มีบ้าน

การที่ธนาคารจะปล่อยสินเชื่อนั้นเค้าจะต้องประเมินศักยภาพของผู้กู้ เช่นดูจากอาชีพ รายได้ อายุ และเครดิตทางการเงินในระยเวลาที่ผ่านมา หลักคิดของผู้ต้องการที่จะซื้อบ้านความคิดพื้นฐาน –ราคาบ้านไม่ควรเกิน 30 เท่า ของรายได้ต่อเดือน(มีรายได้ 50,000 บาท/เดือน ราคาบ้านที่เหมาะสมที่ควรซื้อคือ 1,500,000 บาท)

–การผ่อนชำระต่อเดือนก็ไม่ควรเกิน 30% – 45%ของรายได้ต่อเดือน(แต่จะดีและปลอดภัยมีความมั่นคงในครอบครัว ควรจะใช้ 30-35% ของรายได้ต่อเดือน)สำหรับคนที่มีจุดหมายมีความตั้งใจอย่างชัดเจนที่อยากจะเก็บออมเงิน เพื่อซื้อบ้านสักหลัง การกู้สินเชื่อบ้านระยะเวลา 30 ปีต้องเสียค่าดอกเบี้ยไปเท่าไหร่มาดูกัน

*คำนวณจากดอกเบี้ย MRR 7% ตลอด 30 ปี ไม่รวมโปรฯ 3-5 ปีแรก ไม่โปะ และไม่ทำการรีไฟแนนซ์ การซื้อบ้านสักหลังนั้น เหมือนกับการลงทุนเพื่ออนาคต ควรพิจารณาให้ดี ไตร่ตรองให้รอบคอบเสียก่อน ทั้งเรื่องค่าใช้จ่ายที่จะตามมาในอนาคต ค่าซ่อมบำรุง ภาระหนี้สินในระยะยาวใน ถ้าต้องการผ่อนชำระในเวลาอันสั้นก็ต้องจ่ายค่างวดสูง ซึ่งต้องประเมินกำลังจ่ายของตนเองด้วย เพื่อไม่ให้กระทบต่อการใช้เงินในชีวิตประจำวันของเรา เพราะหากผ่อนชำระไม่ไหว บ้านในฝันอาจหลุดลอยไปกลายเป็นแค่ความฝันได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *