แนวทางสรรสร้างชีวิตทำงานให้มีความสุข

เป้าหมายการทำงานนอกจากรายได้และความมั่นคงแล้ว การทำงานอย่างมีความสุขและสนุกเพลิดเพลินในทุกๆ วัน คือสิ่งหนึ่งที่คนทำงานต้องการ
แต่บ่อยครั้งที่คนทำงานรู้สึกเหนื่อย ท้อแท้และเบื่อการทำงานด้วยปัญหาต่างๆ เมื่อความจำเป็นและคุณค่าของชีวิตที่ได้ทำงาน จึงไม่สามารถปฏิเสธและหลีกเลี่ยงได้ ดังนั้น ทำอย่างไรคนทำงานจึงจะสามารถบริหารความคิดและชีวิตของตัวเองอย่างสร้างสรรค์ให้รู้สึกดีและมีความสุขเมื่อได้ทำงาน เรามีคำตอบมาฝากกันแล้วดังนี้ค่ะ 1.มองโลกในแง่บวก เริ่มต้นตั้งแต่อยู่ที่บ้านได้เลยด้วยการยิ้มกับตัวเอง สร้างความคิดบวกต่อตัวเองว่าวันนี้ดูสวย ดูหล่อ ดูดี กว่าทุกวัน และจะตั้งใจทำงานที่เลือกแล้วและรักการทำงาน เพราะงานนี้มีประโยชน์ เป็นต้น

2.ทักทาย Good morning ทักทายสวัสดีตอนเช้าเมื่อมาถึงที่ทำงาน อย่าลืมโปรยยิ้มอย่างจริงใจให้กับทุกคนด้วยนะคะ จะสามารถสร้างบรรยากาศใหม่ที่สดใสรื่นรมย์ต้อนรับเช้าวันทำงานอย่างมีความสุข รวมทั้งสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนร่วมงานและหัวหน้างานอีกด้วย 3.จัดระเบียบตัวเองในการทำงานให้เป็นระบบ อย่าลืมว่าทุกคนมีเวลา 8 ชั่วโมงในการทำงาน 24 ชั่วโมงใน 1 วันเท่ากันไม่ว่าคุณหรือเพื่อนร่วมงาน แม้กระทั่งหัวหน้างานและเจ้าของบริษัท ดังนั้น การบริหารจัดการเวลาและการจัดระบบระเบียบในการทำงานทั้งวัสดุอุปกรณ์บนโต๊ะ ปริมาณงานที่รับผิดชอบ และการสรรหาองค์ความรู้ในการพัฒนางาน ล้วนเป็นตัวชี้วัดความสำเร็จและความก้าวหน้าของการทำงานทั้งสิ้น

4.เหนื่อยก็พักและควรพักในพื้นที่สร้างสรรค์ กล่าวคือ คุณควรจัดสรรเวลาพักผ่อนระหว่างทำงานเพื่อป้องกันความเหนื่อยล้าที่จะเกิดขึ้น ไม่ควรปล่อยปละละเลยตัวเองและใช้งานร่างกายหนักต่อเนื่องยาวนานเกินไป อาจเป็นการเคลื่อนไหว โยกย้ายอิริยาบถ การพักอ่านหนังสือบันเทิงสร้างสรรค์ เปิดเพลงคลอเบาๆ หรือแม้แต่การปรับสิ่งแวดล้อมรอบโต๊ะทำงานให้สดใส สร้างสรรค์ กระตุ้นความคิด ความรู้สึกให้กระปรี้กระเปร่ากระตือรือร้น เป็นต้น 5.ให้รางวัลกันบ้าง ไม่ได้หมายถึงหัวหน้างานนะคะ แต่หมายถึงตัวท่านเองซึ่งควรให้รางวัลกับตัวเองบ้าง อุตส่าห์ทำงานมาอย่างเหน็ดเหนื่อย ยาวนาน การให้รางวัลกับตัวเองจะช่วยเสริมกำลังใจได้โดยไม่ต้องร้องขอจากใคร เพราะการร้องขออาจไม่สมหวังได้

6.คิดให้ตรงกับสถานที่.. อย่างเหมาะสม เมื่ออยู่ที่ทำงานต้องคิดเรื่องงาน ทุ่มเทความคิด ความรู้สึก จินตนาการสร้างสรรค์และพลังความสามารถ ณ ตอนนั้นให้กับการทำงานเพื่อเป้าหมายของตัวเองและองค์กร ไม่ควรคิดฟุ้งซ่านเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องทางบ้าน เพราะเมื่อเลิกงานกลับบ้านไปแล้ว ยังมีเวลาคิดอีกเยอะ ดังนั้น ควรจัดสรรและบริหารความคิดให้เป็นไปอย่างเหมาะสม จะทำให้มีความสุขในการทำงานขึ้นเป็นกอง ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมคะ หากคุณสามารถบริหารชีวิตของตัวเองให้เกิดขึ้นตาม 6 ข้อที่กล่าวมานี้จะสามารถสร้างบรรยากาศใหม่ในการทำงานของคุณ ทำให้การทำงานมีสีสันและมีความสุขเพิ่มมากขึ้น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *