8 เคล็ดลับเปลี่ยนวันจันทร์ให้กลายเป็นวันสุข

“โอ้ยยย…เผลอแป๊บเดียวก็วันจันทร์อีกแล้ว” เหล่ามนุษย์เงินเดือนคงจะเข้าใจความรู้สึกนี้ดี เพราะหลังจากสุดสวิงริงโก้กันไปอย่างเต็มเหนี่ยวในวันเสาร์อาทิตย์แล้ว ก็ต้องเปลี่ยนโหมดอย่างรวดเร็วกลับไปสู่เช้าวันจันทร์อันแสนยุ่งวุ่นวาย ไหนจะต้องสะสางกับเอกสารกองโต รับโทรศัพท์ ส่งแฟกซ์ เช็คอีเมล และเตรียมรับมือกับงานชิ้นใหม่ๆ ที่จ่อเรียงคิวยาวเป็นหางว่าว เพียงแค่คิดว่า พรุ่งนี้คือวันจันทร์ ก็…เฮ้อออออ!!!

ในเมื่อเราเปลี่ยนโลกให้หยุดหมุนไม่ได้ ก็ลองมาเปลี่ยนที่ตัวเองกันดีกว่า Secret ฉบับนี้ จึงขออาสาแก้ปัญหาโรคเกลียดวันจันทร์ให้กับคุณ เผื่อจะช่วยเปลี่ยนวันจันทร์ทึมๆ ให้กลายเป็นวัน“สุข”ที่แสนสดใส พร้อมแล้ว…ลุย! ถามสักนิด…วันจันทร์ผิดอะไร? คนเราเกลียดอะไรก็ต้องมีเหตุผล ฉะนั้นสิ่งแรกที่ต้องทำ คือถามตัวเองก่อนว่า เกิดปัญหาอะไรขึ้นกับตัวเรากันแน่ ถ้าคุณรู้สึกเกลียดวันจันทร์เข้าไส้ ไม่ว่าจันทร์ไหนๆ ก็หน้าบูดมาทำงาน และยังลามไปจนถึงวันอังคาร ยันวันศุกร์ นี่อาจเป็นสัญญาณร้ายที่เตือนให้รู้ว่าจริงๆ แล้วคุณไม่ได้เกลียดวันจันทร์หรอก…แต่คุณเกลียดงานของคุณต่างหาก

ถ้าเป็นเช่นนี้ ขอแนะนำว่า คุณควรขอเปลี่ยนตำแหน่ง เปลี่ยนหน้าที่ความรับผิดชอบใหม่ ให้รู้สึกท้าทายมากยิ่งขึ้น หรือถ้าคุณเกลียดเพื่อนร่วมงาน ก็หาทางพูดคุยปรับความเข้าใจกันซะ…แต่ถ้าลองหมดทุกทางแล้ว อะไรๆ ก็ยังไม่ถูกใจ ก็ขอแนะนำให้เปลี่ยนงานใหม่จะดีกว่า แต่ถ้าคุณเพียงรู้สึกเบื่อวันจันทร์เฉพาะบางอาทิตย์เท่านั้น หรือแค่หมดเรี่ยวหมดแรงเฉพาะในตอนเช้าที่รู้ว่าจะต้องมาทำงาน…ก็ต้องหาวิธีชาร์จพลังกันซักหน่อยแล้ว!

Step 1 เดี๋ยวๆ จะรีบศุกร์ไปไหน สิ่งที่จะช่วยให้คุณ เริ่มต้นเผชิญหน้ากับสัปดาห์ใหม่ได้อย่างไร้กังวล คือการที่ไม่มีงานด่วนอะไรติดค้างอยู่ตั้งแต่สัปดาห์ก่อน ฉะนั้นในเย็นวันศุกร์ อย่าเพิ่งดีใจจนลิงโลด รีบปิดหน้าจอคอมพ์ แล้วบึ่งไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อน ลองเช็คให้แน่ใจก่อนว่า คุณได้สะสางงานทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว เพื่อที่ว่าจะได้ไม่ต้องมีอะไรมารบกวนใจในวันเสาร์อาทิตย์จนติดค้างมาถึงวันจันทร์ Step 2 ถอดปลั๊กหลังเลิกงาน วันหยุดเสาร์อาทิตย์ทั้งที ก็ควรใช้เวลาพักผ่อนอย่างเต็มที่ อย่าได้แอบเอางานกลับไปทำที่บ้านเชียวล่ะ เพราะนอกจากจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนกับทำงานไม่มีวันหยุดแล้ว คนในบ้านก็ต้องพลอยเสียบรรยากาศดีๆ ไปด้วย ลองถอดปลั๊กออกให้หมด ไม่คิดถึงเรื่องงาน ไม่เช็คอีเมล งดติดต่อกับลูกค้า แล้วผ่อนคลายให้สุดๆในวันหยุดนี้เลย

Step 3 ทำ To-do list สุดว้าว-ว-ว! ในบ่ายวันอาทิตย์ ลองนั่งจัดอันดับ “3 สิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นในสัปดาห์นี้” เช่น วันอังคารจะได้ออกไปพบลูกค้าคนสำคัญ วันพุธจะมีพนักงานคนใหม่เข้ามา และวันศุกร์จะได้นำเสนอผลงานที่ตั้งใจทำสุดๆ หรือถ้านึกไม่ออก ก็อาจจัดอันดับ “3 สิ่ง ที่ตั้งใจจะเปลี่ยนแปลงให้ได้ในสัปดาห์นี้” เชื่อเถอะว่าวันจันทร์ของคุณจะสนุกขึ้นอีกหลายเท่าตัว Step 4 สร้าง “เวลาของฉัน” ลองเข้านอนแต่หัวค่ำในคืนวันอาทิตย์ และตื่นก่อนเวลาปกติสัก 30 นาที แล้วคุณจะค้นพบว่า คุณมีเวลาให้ตัวเองได้ทำนู่นนี่อีกสารพัด ลองเอาเวลาเล็กๆ น้อยๆ ช่วงนั้นไปใส่บาตร เลือกซื้อของสดในตลาดเช้า ทำอาหารเพื่อสุขภาพ เล่นโยคะ พาน้องหมาไปเดินเล่น…แล้วคุณจะรู้ว่า คุณไม่ใช่หุ่นยนต์ที่มีหน้าที่แค่ ตื่น-ทำงาน-แล้วก็นอนหลับเท่านั้น

Step 5 เลือกชุดตัวเก่ง เสื้อผ้าชุดไหนที่ใส่แล้วมีแต่คนชม ชุดไหนที่ใส่แล้วมั่นใจสุดๆ หรือชุดไหนที่เพิ่งซื้อมาใหม่ แล้วอยากใส่ไปอวดเพื่อน ก็ให้เอามาใส่วันจันทร์นี่แหละ วิธีนี้จะทำให้คุณรู้สึกหลงรักวันจันทร์และอยากให้ถึงวันจันทร์เร็วๆ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เพราะการรู้สึกดีกับตัวเอง ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมองโลกในแง่ดีไงล่ะ Step 6 ถอยห่างจากเพื่อนจอมเมาท์ ทุกออฟฟิศมักจะมีเพื่อนร่วมงานจอมเมาท์และจอมนอยด์ ที่บ่นได้ทุกเรื่องตั้งแต่เรื่องงาน รถติด ลูกเกเร ไปจนถึงเรื่องแมวคลอด ฯลฯ พาให้คุณรู้สึกเซ็งได้อย่างไม่รู้ตัว ฉะนั้นในเช้าวันจันทร์ อย่าได้จับกลุ่มเมาท์กับคนเหล่านี้เป็นอันขาด แนะนำให้เดินถอยห่างออกมา หรือไม่ก็หยิบหูฟังมาอุดหูไว้ซะ แล้วเปิดเพลงสุดโปรดฟังให้สบายใจไปเลย

Step 7 โปรยความสุขไปรอบๆ ตัว ในเมื่อเราสร้างความสุขของตัวเองได้แล้ว ก็อย่าลืมโปรยความสุขเผื่อแผ่ให้กับคนรอบข้างบ้าง รับรองว่าจะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในที่ทำงานได้ดีเลยทีเดียว โดยคุณอาจจะเล่าเรื่องราวสนุกๆ ที่พบเจอมาในช่วงเสาร์ อาทิตย์ให้เพื่อนฟัง อัพเดทข่าวสารที่ดูในโทรทัศน์เมื่อเช้า หรือเอาขนมอร่อยๆ มาแบ่งปันเพื่อนที่ทำงานบ้างก็ยังได้ Step 8 เย็นวันจันทร์ก็เป็นวันพิเศษได้ ใครกันนะทำให้คุณเข้าใจผิด ว่าเย็นวันจันทร์เป็นวันที่จะทำอะไรสนุกๆ ไม่ได้…ลองมาเปลี่ยนเย็นวันจันทร์ให้กลายเป็นวันพิเศษดูดีกว่า โดยคุณอาจจะกำหนดให้วันจันทร์เป็นวันแห่งการนัดเจอแก๊งค์เพื่อนเก่า วันแห่งการทำขนม หรือไม่ก็เป็นวันแห่งการเล่นเกมกับลูกๆ แต่ถ้านึกกิจกรรมสนุกๆ ไม่ออก ก็อาจหารายการทีวีสุดโปรดดูสักเรื่องก็ยังได้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *