หาความสุขเล็กๆน้อยๆจากการทำงาน

ความสุขเป็นความรู้สึกอย่างหนึ่ง ที่ถึงแม้จะจับต้องไม่ได้ แต่ สามารถเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวัน ในความฝัน และแม้แต่ในวันทำงานหลายคนอาจคิดว่า ความสุขจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อถึงวันหยุด ที่ได้พักผ่อน หรือความสุขในวันลาพักร้อนที่ได้ไปเที่ยวสนุกสนาน กับการเดินทาง ความสุขกับเพื่อนฝูง ความสุขกับครอบครัว หรือจากการได้ทำอะไรก็ตามที่เป็นสิ่งที่ตัวเองรักและชอบที่จะทำ ก็จะสามารถทำให้ตนเองมีความสุขได้ แต่คุณสาวๆ ลองมองย้อยดูสิ่งใกล้ตัวคุณดูสิค่ะ สิ่งที่คุณต้องเจออยู่ทุกๆวัน ผูกพันแบจะเป็นส่วนหนึ่งกันไปแล้ว นั่นก็คือการทำงานไงค่ะ เราลองมาดูกันสิค่ะว่าในการทำงานของเราในแต่ละวันนี้ เราสามารถหาความสุขได้จากตรงไหนบ้าง ถึงแม่ว่าจะเป็นเที่แสนจะเครียด แต่รับรองค่ะ ว่ามันจะต้องมีส่วนที่ทำให้คุณสุขอยู่บ้างไม่มาก็น้อยค่ะ

ไม่มีใครห้ามนะว่าเวลาทำงานคุณจะแอบฝันกลางวันไม่ได้ สร้างภาพฝันตามใจจินตนาการถึงเรื่องหวานๆ ที่นึกถึงทีไรก็เรียกรอยยิ้มได้ อันนี้เป็นภาพฝันส่วนตัวที่แล้วแต่ว่าใครจะชอบเรื่องแบบไหน ก็ใส่สีสันเข้าไป จะให้ตัวเองเป็นนางเอกมิวสิกวีดีโอ เพลงไหน ก็เลือกได้ตามใจชอบ ไม่ม่ใครเข้ามาทำลายความ ฝันของคุณได้อยู่แล้ว เครียดนักหรืองาน ทำตั้งนานไม่ไปถึงไหน พอกันทีว่าแล้วคุณก็ลุกเดินหนี หยุดเรื่องเครียดไว้ชั่ว ขณะ แล้วเดินไปสูดอากาศข้างนอกห้องทำงานบ้าง หรือทำทีแวะไปคุยกับหนุ่มแผนกอื่น ประมาณว่าขอ ความคิดเห็นอะไรบางอย่าง เผื่อจะทำให้สมองโลดแล่นขึ้นบ้าง อันนี้ช่วยได้เหมือนกันนะ
มีเพื่อนสนิทสักคนในที่ทำงานไว้ปรึกษาหารือ หรือแบ่งเบาสุขทุกข์บางอย่างที่คุณไม่อาจพูดคุยกับใครได้ในระหว่างการทำงาน บางครั้งปัญหาเร่งด่วนที่คุณไม่อาจรอจนกว่าจะเลิกงานค่อยกลับบ้าน ไประบายกับคนที่บ้านก็สายไปแล้ว

เพื่อนร่วมงานบางคนอาจมีอัธยาศัยใจคอดี พอจะพูดจากันเข้าใจ คุณก็ควร หาทางสนิทสนมไว้ เพราะพอได้ปลดเปลี้องปัญหาไปได้บางส่วนแล้ว ความสุขก็กลับมา หางานอดิเรกอย่างอื่นทำไปพร้อมๆ กับงานประจำบ้าง การหยุดพักจากงานสักวันละ 10-20 นาที เพื่อทำอะไรบางอย่างที่ทำให้เรามีความสุข คงไม่เสียเวลาไปสักเท่าไร หรือถ้าที่ทำงานคุณมีงานล้นมือจน หาเวลาว่างไม่ได้ ก็สละเวลาพักเที่ยง หาเวลาไปทำสิ่งที่ชอบ เช่น เข้าร้านหนังสือ เดินเล่นชมของแปลกๆ ใหม่ๆ เพื่อความสุขของคนอื่น คนบางคนก็ยอมทำได้แม้กระทั่งให้ตัวเองเป็นตัวตลก เพียงเพื่อเสียงหัวเราะ ของเพื่อนร่วมงาน การทำอะไรเปิ่นๆ ไม่ถูกที่ถูกทางบ้าง บางครั้งก็ช่วยสร้างสีสันสนุกสนานให้ความสุข กับคนรอบข้าง แล้วคุณเองก็จะพลอยมีความสุขไปด้วย

สร้างความตื่นเต้นในเป้าหมายใหม่ๆ อยู่เสมอ การทำงานแบบซ้ำๆ เดิมๆ ทุกวัน เป็นความจำเจที่ อาจก่อให้เกิดความเบื่อหน่ายขึ้นมาได้อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง ฉะนั้นอย่าปล่อยให้ตัวเองตกอยู่ในวังวนแห่ง ความเบื่อนั้นนานนัก ควรหาสิ่งใหม่ๆ มาเติมแต่งสีสันให้กับการทำงานของคุณอยู่เสมอ พยายามมองหา ข้อมูลใหม่ๆ มาใช้กับการทำงานหรือตั้งเป้าหมายไว้ล่วงหน้าว่าต้องทำให้ถึงจุดนั้นให้ได้ โดยค่อยๆ เลื่อน ไปทีละขั้นๆ แบบไม่ต้องเครียด คุณก็จะรู้สึกตื่นเต้น ท้าทาย และทำงานได้อย่างมีความสุข หาภาพที่มองแล้วมีความสุขมาตั้งไว้ที่โต๊ะทำงาน เรามักจะเห็นโต๊ะทำงานของผู้บริหารมีภาพถ่าย ครอบครัวตั้งไว้อยู่บ่อยๆ ในหนังหรือแม้แต่ในเรื่องจริง ถ้าหากคุณจะมีรูปอะไรที่ทำให้มีความสุขได้ ก็อย่า รีรอ อาจเป็นภาพของหลานรักวัยซน หรือชายหนุ่มในฝันก็ได้

เสร็จงานคือความสุข เคยสังเกตไหมว่า เวลาเราทำงานอะไรบางอย่างที่ยากแสนยากสำเร็จเสร็จสิ้นลง ความสุขก็จะมาพร้อมกันด้วยเช่นกัน ฉะนั้นถ้าตระหนักได้ถึงข้อนี้ คุณก็รู้แล้วว่า ความสุขกำลังรออยู่ข้างหน้าแค่นี้เอง เสร็จเมื่อไหร่ สุขเมื่อนั้น แต่อย่าไรก็ตามนะค่ะ ต่อให้คุณพยายามจะหาความสุขจากการทำงานได้ก็จริง แต่งานที่คุณทำนั้นสำคัญกว่า ถ้าเป็นงานที่คุณรักละก็ ยังไงคุณก็สุขได้ตลอดแหละค่ะ แต่ถ้างานนั้นเป็นงานที่คุณไม่ชอบไม่รักเอาซะเลย ให้หายังไงก็คงหาไม่เจอนะค่ะ ความสุขจากการทำงาน…..เลือกงานที่รักเพื่อเพื่อสุขในการทำงานค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *