วิธีรับมือเมื่อเจอเจ้านายเจ้าปัญหา

สำหรับมนุษย์เดือนการมีปัญหากับเจ้านายคงไม่ใช่เรื่องดีแน่ แต่ทำไงได้เมื่อเจ้านายของคุณเป็น นายมหาโหด จู้จี้ขี้บ่น บ้างาน แถมชอบสอดรู้สอดเห็นเรื่องของชาวบ้านอีกต่างหาก หากคุณเจอเจ้า นายแบบนี้ วิธีที่ง่ายที่สุดเห็นจะเป็นการยื่นใบ ‘ลาออก’ คุณจะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจกับเจ้านายเจ้าปัญหาเหล่านี้ แต่ถ้าคุณทำไม่ได้ลองมารับมือกับเจ้านายเหล่านี้กันดูสักตั้ง เผื่อคุณจะได้ทำงานอย่างมีความสุขมากกว่านี้ มาดูกันดีกว่าว่าคุณควรมีวิธีจัดการกับเจ้านายเจ้าปัญหาเหล่านี้อย่างไร เจ้านายบ้างาน สำหรับเจ้านายบ้าพลัง ทำงานอย่างบ้าเลือดไม่มีหยุดพัก แถมยังต้องการให้ลูกน้องตัวเองบ้าพลังตามไปด้วยแบบนี้ เป็นใครก็ต้องอึดอัดใจเป็นธรรมดา อยากจะกลับบ้านก็กลับไม่ได้เพราะกลัวเจ้านายจะเรียกใช้แบบไม่รู้จักเวล่ำ เวลา ดึกดื่นยังไงก็ต้องทนถ่างตารอเป็นทาสรับใช้จนไม่ได้หลับไม่ได้นอน แถมโอทีก็ไม่ได้ แฟนก็ทิ้ง ขืนเป็นอย่างนี้ทุกวันไม่ไหวแน่

ทางออก ที่ดีหากเจอสถานการณ์เช่นนี้คือ หาวิธีให้ตัวคุณเองได้หลุดพ้นจากเจ้านายบ้าพลังด้วยการหาเหตุจำเป็นหรือกุ เรื่องซีเรียสอ้างกับเจ้านายเสียบ้าง เพื่อให้คุณได้เลิกงานตามเวลากับเขาบ้าง อาทิตย์ละครั้งสองครั้งก็ยังดี เช่นคุณต้องกลับบ้านไปดูแลพ่อแม่ที่แก่เฒ่า ไปงานศพญาติ หรือไปทำธุระปะปังใดๆ ก็ได้ที่สมเหตุสมผล แต่ขอเตือนไว้หน่อยละกันว่า ควรสร้างเรื่องให้เนียนหน่อย เพราะถ้าโดนจับได้ล่ะก็แย่แน่

ทางออก อีกทางคือ ให้คุณกระจายงานไปให้พนักงานคนอื่นทำบ้าง อย่าเหมางานเอาไว้ทำคนเดียว ลองนึกดูว่ามีพนักงานคนไหนที่อยากจะสร้างผลงานหรืออยากแสดงความสามารถ แต่ไม่มีโอกาสบ้าง พนักงานประเภทนี้แหละจะช่วยแบ่งเบาภาระของคุณได้มากทีเดียวงานหนักน้อยลง แถมยังได้แสดงความสามารถในการบริหารงานให้เจ้านายเห็นอีกต่างหากเผลอๆ ได้เลื่อนตำแหน่งไม่รู้ตัวอีกด้วย แบบนี้เขาเรียกว่าพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสอย่างแท้จริงเชียวล่ะ

เจ้านายจอมเมิน เจ้านายที่หายตัวไปในกลีบเมฆโดย ไม่เคยโผล่หน้ามาดูดำดูดีพนักงานในออฟฟิศเลยแม้แต่ครั้งเดียว หรือเจ้านายที่ยุ่งวุ่นวายกับการทำงานมากเกินไปจนไม่หันมาสนใจคุณเลยแม้แต่ น้อย จนทำให้คนไฟแรงอย่างคุณกลายเป็นคนว่างงานไปโดยปริยาย นั่งตบยุง แล้วนั่งตบยุงอีกก็ยังไม่มีงานอะไรให้คุณทำ แม้ว่าคุณจะนั่งแชทกับเพื่อนฆ่าเวลาแสร้งว่าคุณกำลังทำงานยุ่งอยู่ก็ไม่ช่วย ให้อะไรๆ ดีขึ้น

หากเจอแบบนี้ วิธีช่วยเหลือตัวเองก็คือ พยายามหางานทำแม้คุณจะไม่มีงานอะไรให้ทำ แต่เพื่อนร่วมงานของคุณอาจจะมี และกำลังรอความช่วยเหลือจากใครบางคนอยู่ก็ได้ ลองถามเขาดูสิว่ามีงานอะไรให้คุณช่วยเหลือไหม ถ้ามีก็เสนอตัวช่วยไปเลย แต่ถ้าถามจนหมดแผนกแล้วก็ยังไม่มีงานให้คุณทำอีก ลองเดินไปแผนกข้างๆ ดูบ้าง เผื่อคุณจะได้มีงานทำให้ดูยุ่งๆ เหมือนกับคนอื่นเขาบ้างแถมถ้างานออกมาดี วิธีการนี้อาจเป็นช่องทางในการแสดงความสามารถของคุณก็ได้

เจ้านายขี้บ่น ชีวิตของคนทำงานคงไม่มีอะไรแย่ไปกว่าการโดนเจ้านายจอมโหดกล่าวหาว่า คุณเป็นคนทำ งานไม่ได้เรื่อง ไม่ว่าจะขยับตัวทำอะไรก็กลายเป็นผิดไปเสียหมด ทั้งๆ ที่ความจริงคุณก็พยายามทำดีสุดความสามารถแล้ว แต่ก็ยังทำไม่ถูกใจเจ้านายอยู่ดี หากเป็นอย่างนี้คงยากที่คุณจะทำทุกอย่างได้ถูกใจเจ้านาย วิธีรับมือ สำหรับเจ้านายประเภทนี้แนะนำให้ใช้จิตวิทยาแห่งอำนาจเข้ามาช่วยเสริมจะดีกว่า เจ้านายจะได้ไม่ดุด่าว่ากล่าวคุณในเรื่องไม่เป็นเรื่องอีก เวลาต้องเผชิญหน้ากันแนะนำให้คุณพยายามอยู่ในตำแหน่งที่ทำให้คุณดูมีพลัง อำนาจเหนือกว่า ไม่อยู่ในที่ที่ทำให้คุณถูกมองว่าต้อยต่ำ เช่น เวลาถูกเรียกเข้าไปตำหนิเป็นการส่วนตัวในห้องเจ้านาย ถ้าเขานั่งอยู่ แทนที่คุณจะนั่งในระดับเดียวกับเขาหรือต่ำกว่า คุณก็ลองยืนดูบ้าง เจ้านายจะได้ตะคอกใส่คุณได้ไม่ถนัด และรู้สึกเกรงขามในตัวคุณจนไม่กล้าที่จะดุด่าว่าคุณมากนัก แต่คุณก็ควรวางกิริยาท่าทางให้นอบน้อมเข้าไว้ด้วย ไฟแห่งความโมโหโกรธาของเจ้านายจะได้มอดดับลงได้อย่างเร็วไว

เจ้านายจอมแก้ หากงานที่คุณส่งไปถูกเจ้านายตีกลับมาให้แก้ 1-2 ครั้งก็คงไม่มีปัญหา แต่ถ้ามันมากกว่านั้น ตีกลับไปกลับมาซ้ำแล้วซ้ำเล่าไม่จบสิ้นสักที แม้ว่างานนั้นของคุณจะเพอร์เฟ็กต์จนไม่มีที่ติแล้วก็ตาม หากเจอแบบนี้ให้คุณพึงรู้ตัวไว้เถอะว่าคุณกำลังเผชิญกับเจ้านายจอมแก้เข้า ให้แล้ว วิธีแก้ไขก็คือ ให้คุณแกล้งเขียนอะไรที่ดูไม่ค่อยมีสาระสำคัญเท่าไหร่ลงไปบ้าง เพื่อเปิดโอกาสให้เจ้านายจอมแก้ได้สนองนีดตัวเองบ้าง งานโดยรวมของคุณจะได้ไม่ถูกแก้ให้เสียหายมากนัก

อย่างไรก็ตามการที่ เจ้านายของคุณตามแก้ไขงานเช่นนี้ หากมองในแง่ดีถือว่าช่วยให้คุณเป็นคนรอบคอบในการทำงานมากขึ้น เพราะก่อนที่จะส่งคุณจะต้องตรวจทานเป็นอย่างดีเพื่อจะได้มีที่ผิดให้เจ้านาย ของคุณแก้ได้น้อยที่สุด เจ้านายผู้ตรงต่อเวลา เชื่อว่าหลายคนคงกำลังประสบกับเจ้านายที่ขยันมาทำงานแต่เช้าตรู่ทุกวัน อยู่แน่ๆ แต่การมาทำงานแต่เช้าของเขาจะไม่ส่งผลกระทบต่อคุณเลย ถ้าเขาไม่มาเดินสำรวจตรวจตามโต๊ะทำงานของลูกน้อง เพื่อสอดส่องดูว่ามีลูกน้องคนไหนมาทำงานแล้วบ้าง ถ้าคุณเป็นลูกน้องที่มีเจ้านายแบบนี้คงจะอืดอัดใจแย่ แต่วิธีที่จะรอดตัวก็คือ อย่ามัวแต่มาทำงานสายอยู่ล่ะ ก็รู้อยู่ว่าเจ้านายเขาชอบคนมาเช้า คุณก็ควรมาทำงานแต่เช้าตรู่เข้าไว้ เพราะเมื่อเจ้านายเห็นคุณมาเช้าแล้ว เขาก็จะปล่อยวาง ไม่คอยจับตามองคุณอีกต่อไป

ดังนั้นช่วงเวลาทองของคุณก็คือช่วงระหว่างวัน คุณสามารถฉวยโอกาสช่วงเวลาทองนี้ในการเถลไถลทานข้าวเที่ยงได้นานกว่าเดิม หรือเวลาออกไปทำงานข้างนอกคุณก็สามารถเลยไปทำธุระส่วนตัวของคุณได้โดยไม่ถูก ใครจ้องจับผิดอีกต่อไปทีนี้ไม่ว่าจะเจอกับเจ้านายประเภทไหน คุณก็สามารถรับมือได้หมดทุกประเภทแล้ว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *