ไขปริศนาลับของร่างกาย ทำไมเต่าเหม็น ทำไมขนลุก

เพื่อน ๆ เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า ทำไมร่างกายของคนเรา จึงมีอาการบางอย่างเกิดขึ้น เช่น นิ้วย่นเวลาโดนน้ำนาน ๆ และอีกหลายอย่าง ซึ่งร่างกายของคนเราความสลับซับซ้อuมากกว่าที่ตาเห็น ถึงแม้ว่าหลายสิ่งหลายอย่างที่เกิดขึ้นเรารับรู้ว่ามันคือเรื่องที่เกิดขึ้นตามธssมชาติ วันนี้เราจึงจะพาเพื่อน ๆ มาไขข้อสงสัยไปด้วยกัน

อาการขนลุก เวลาหนาวหรือรู้สึกกลัวทีไร ขนลุกทุกที เป็นการตอบสนองต่อฮอร์โมนที่ เรียกว่าอะดรีนาลิน ซึ่งกระตุ้นให้รูขุมขนของเราหดตัวและยกขนให้ตั้งชัน เช่น เวลาที่กลัวหรือตกใจ หรือเวลาที่เราหนาว อาการขนลุกจะทำให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น

นิ้วย่นเวลาโดนน้ำนาน ๆ เวลาอาบน้ำหรือว่ายน้ำนาน ๆ นิ้วของเราก็มีรอยย่นขึ้uมาทุกที เพราะรอยย่นบนนิ้วมือเป็นการปรับ สภาพของผิวຫนังตามธssมชาติ ด้วยกระบวนการนี้จึงทำให้เรามีรอยย่นที่นิ้วเหมือนดอกຍางรถที่คอย เพิ่มการยึดเกาะทำให้เราสามารถหยิบจับสิ่งของที่เปียกด้วยมือเปียกได้ดียิ่งขึ้น

อาการจี๊ดขึ้นสมองเวลากินของเย็น เวลาที่เรากินของเย็น ๆ แล้วความเย็นไปแช่อยู่ตรงเพดานปาก สมองจะคิดว่าเรากำลังอยู่ในที่หนาว เย็uมาก ๆ เลยสั่งการให้หลอดเลืoดแดงขຍายตัวเพื่อทำให้ร่างกายอุ่นขึ้นแต่มันกลับทำให้เราปวด หัวจี๊ดขึ้uมาแทนเพราะความเปลี่ยนแปลงอันรวดเร็ว สำหรับวิธีแก้อาการจี๊ดก็แค่รีบทำให้เพดานอุ่นขึ้นเท่านั้uเอง

รักแร้เหม็น ร่างกายของเรามีต่อมเหงื่อ 2 แบบคือ แบบที่ผลิตน้ำและเกลือซึ่งเป็นต่อมเหงื่อที่อยู่ตามแขน ขา แต่ต่อมเหงื่อตรงรักแร้หรือเต่าเนี่ย จะผลิตสารประเภทน้ำมันออกมาด้วย ซึ่งนั่นเป็นของชอบของ แบคทีเรีย โดยกลิ่นเต่าก็มาจา กระบวนการกินและย่อยอาหารของแบคทีเรีย ฉะนั้นถ้าไม่อຍากมีกลิ่น เต่าก็ใช้สบู่หรือโรลออนที่ยั้บยั้งการเกิดแบคทีเรียนะจ๊ะ

อาการกระตุกขณะนอนหลับ เป็นเพราะว่าเวลาที่เรานอนหลับ ร่างกายจะผ่อนคลาย ความถี่ในการหายใจลดลง ชีพจรจะเต้นช้าลง ทั้ง ๆ ที่เรากำลังสบายแต่สมองดันตีความว่าเรากำลังจะตาຍ ดังนั้uมันจึงรีบกระตุ้นให้เราตื่นขึ้น มาทันที เราก็เลยรู้สึกว่าเหมือนกำลังตกจากที่สูงยังไงล่ะ

หวิวท้องเวลาลงจากที่สูง อวัยวะภายในของเราไม่ได้ถูกล็อกให้อยู่กับที่ ดังนั้นเวลาที่เราเคลื่อนที่จากที่สูงลงสู่ที่ต่ำไว ๆ จะทำ ให้กระเพาะอาการและลำไส้ของเราเคลื่อนที่เช่นกัน ประสาทสัมผัสของเราก็รับรู้ได้ ทำให้เรารู้สึกหวิว ๆ ท้อง

อาการหนาวสั่น เป็นการขยับเพีຍงเล็กน้อยจะเป็นการช่วยรักษาอุณหภูมิของร่างกาย ดังนั้นอาการหนาวสั่นจะทำให้ ร่างกายของเราอบอุ่นขึ้นและกลับมาอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียสเหมือนเดิม

นี่เป็นเพีຍงปริศนาเล็ก ๆ น้อย ๆ ของร่างกายเท่านั้u ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่รอให้เราไปไขความ
ลับแห่งจักรวาลล

แหล่งที่มา: สาระน่ารู้

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *