สัญญาณอันตราย!! อาการเหล่านี้ของ ‘เล็บ’ อย่ามองข้ามมันอาจกำลังเตือนว่าคุณมีปัญหาเรื่องสุขภาพ!!

มนุษย์อย่างเราทุกส่วนอวัยวะใรร่างกายเป็นเหมือนเครื่องมือที่มีความซับซ้อน อวัยวะและชิ้นส่วนต่างๆทำงานแยกกันตามหน้าที่แต่มีความสัมพันธ์และเป็นระบบ หากวันใดที่ส่วนหนึ่งส่วนใดของร่างกายเกิดปัญหา ส่วนอื่นๆก็จะแสดงอาการผิดปกติตามมาด้วยเช่นกัน

ด้วยเหตุนี้ เราก็จะสามารถสังเกตเห็นความผิดปกติของส่วนนั้นๆที่แสดงออกมาได้อย่างชัดเจน ทำให้เรารู้ว่าส่วนใดในร่างกายเกิดผิดปกติขึ้นแล้ว แม้ว่าจะไม่มีเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ใดที่จะสามารถตรวจจับได้อย่างแม่นยำมาก แต่ไม่มากก็น้อยที่การแสดงแจ้งเตือนภายนอกร่างกายนั้นจะทำให้เรารับรู้ได้ว่ากำลังเกิดปัญหาขึ้นกับร่างกายแล้ว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การตรวจดูหรือสังเกตสภาพของเล็บนั้น สามารถทำให้รู้ว่าสุขภาพร่างกายของเราแข็งแรงดีหรือเปล่า? เพราะหากมีสุขภาพที่ดี เล็บของเราจะมีลักษณะแดงกุหลาบ โค้งมนและเรียบมันวาว หรือรากเล็บเป็นสีเทาครึ่งดวงจันทร์ หรือเมื่อกดเล็บและปล่อย ผิวใต้เล็บจะกลับมาคืนสีแดงชมพูอย่างรวดเร็ว แบบนี้แสดงว่า ระบบเลือดทำงานได้ดี มีเลือดเพียงพอ ร่างกายสุขภาพแข็งแรงดี

แต่หากเล็บมีอาการเหล่านี้ ต้องระวัง เช่น

1.บนเล็บมีเส้นแนวตั้ง

เล็บมีลายเส้นตามยาวที่เห็นได้ชัดแสดงว่า อาจจะป่วยเป็น โรคประสาทอ่อนในระยะยาว เนื่องจากเป็นคนนั้นหลับยาก ชอบฝันบ่อยๆทำให้นอนไม่หลับ เป็นสัญลักษณ์ของร่างกายที่ชรา

หากอาการเหล่านี้เป็นแค่ในระยะสั้นๆ แล้วก็หายไปอย่างรวดเร็ว มักจะเกิดจากการใช้สมองมากเกินไป ทำให้ร่างกายเมื่อยล้า แต่ถ้าหากเส้นบนเล็บนี้ยังคงปรากฏตลอดเวลาไม่หายไป แสดงว่าอาจมีเป็นโรคเรื้อรังในอวัยวะส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย

2 .บนเล็บมีเส้นแนวนอน

ถ้าหากเป็นลายเส้นนอนที่เป็นเส้นเล็กๆ หลายเส้น แสดงว่าป่วยเป็นโรคทางเดินอาหารเรื้อรังระยะยาว เช่นโรคกระเพาะลำไส้อักเสบ,ลำไส้ใหญ่อักเสบและปัญหาโรคกระเพาะอาหาร เป็นต้น

หากมีลายเส้นแนวนอนเป็นร่องลึก แสดงว่ามีโรคระบบทางเดินอาหารที่ร้ายแรงมาก

3.มีจุดสีขาวเล็กๆบนเล็บ

หากเล็บมีจุดเล็กๆสีขาว มักจะขาดแร่ธาตุสังกะสี ,ขาดซิลิคอน, หรืออาจเป็นโรคปรสิต (พยาธิในร่างกาย) จุดเล็กๆสีขาวมากขึ้นอาจเป็นสัญญาณของโรคประสาทอ่อนๆ

4.เล็บเสียหายหรือฉีกได้ง่าย

นั้นอาจเป็นปัญหาจากการขาดธาตุเหล็ก ปัญหาเกี่ยวกับต่อมไทรอยด์,การทำงานของไตบกพร่อง,การไหลเวียนโลหิตผิดปกติ

5.เล็บบาดเจ็บ ที่เกิดจากการกดทับหรือการกระแทก จะฟื้นตัวค่อนข้างช้า

การฟื้นฟู หมายถึงอการฟื้นตัวของระบบการไหลเวียนโลหิตโดยทั่วไปหากมีการฟื้นตัวอย่างรวดเร็วหมายความว่าสุขภาพร่างกายปกติ

หากฟื้นฟูได้ช้า หมายความว่ามีร่างกายมีความปิกติ ให้ความสำคัญกับสภาพร่างกายของตนเองให้มากยิ่งขึ้น

6.เล็บเป็นสีม่วง

มักเกิดจากภาวะขาดออกซิเจน ส่วนใหญ่อาจเป็นโรคหัวใจพิการแต่กำเนิด,โรคปอดเรื้อรัง,โรคหัวใจวายและโรคอื่น ๆ ที่เกิดจากการขาดออกซิเจนในเส้นเลือด เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะเพื่อนๆกับเรื่องราวสุขภาพที่ไข่เจียวนำมาฝากในวันนี้ หากไม่อยากให้ร่างกายมีปัญหา ก็หมั่นดูแลสุขภาพออกกำลังกายและทานอาหารที่มีประโยชน์ด้วยนะคะ

ที่มา:kaijeaw.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *